คาร์ออลสไตล์ ครบเครื่อง เรื่องรถ

TESTDRIVE

Test Drive Volvo EX90 รุ่นใหญ่ใจต้องนิ่ง

ปลายปี 2024 ที่ผ่านมา วอลโว่ คาร์ ประเทศไทย นำเสนอ Volvo EX90 รถไฟฟ้าพรีเมี่ยมเอสยูวีขนาดใหญ่ที่ได้รับการสร้างสรรค์ให้เป็นรถวอลโว่ที่ปลอดภัยที่สุดนับแต่ที่วอลโว่กำเนิดมาบนโลกสีฟ้าใบนี้ และยังมาพร้อมเทคโนโลยีความปลอดภัยที่ได้รับความเชื่อถือและไว้วางใจมาตลอด รวมถึงการใช้งานเพื่อความสบายทุกเส้นทางการขับขี่และโดยสาร ขณะเดียวกันก็ยังคำนึงถึงความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมด้วยพลังขับเคลื่อนที่ไม่ปล่อยมลภาวะ และนำวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมาใช้เป็นสวนประกอบในรถ ภายใต้อัตลักษณ์ดีไซน์สไตล์สแกนดิเนเวียน

ถึงอย่างไรก็แล้วแต่ Carallstyle มีโอกาสได้ทดลองขับรถไฟฟ้า 100 % รุ่นนี้พร้อมกับเพื่อนสื่อมวลชนในเส้นทางจากกรุงเทพฯ ถึงอำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี ไปกลับแบบม้วนเดียวจบไม่ต้องจอดชาร์จ ขับผ่านสารพัดรูปแบบของถนนทั้งซุปเปอร์ไฮเวย์ ผ่านเมืองนครปฐม ต่อเนื่องราชบุรีก่อนเลี้ยวขวาเข้าสู้ทางหลวงชนบท 2 เลนสวน มีสภาพภูมิประเทศเชิงเขาเนินชันที่มีจ้าวจ๋อเป็นเจ้าถิ่น เผชิญกับโค้งต่อเนื่องหลากหลายรูปแบบได้อย่างสบายใจเพราะพาหนะที่ผมควบคุมอยู่สามารถตอบสนองได้ดั่งใจ

ท่ามกลางบรรยากาศของห้องโดยสารที่เรียบหรูดูมีสไตล์ และเงียบสงบยิ่งนัก ทั้งยังมี DNA ที่ได้รับการถ่ายทอดจาก Volvo รุ่นก่อนหน้าส่งต่อมาอย่างชัดเจน โดยเฉพาะรูปทรงของเบาะที่นั่งแสนสบายและให้ความเชื่อมั่นอย่างสนิทใจ ส่วนเรื่องสมรรรถนะการขับขี่ขอบอกว่าผมมีโอกาสได้ลองขับรุ่นท๊อป EX90 Ultra – Twin Performance 7 ที่นั่ง ซึ่งสัมผัสได้อย่างชัดเจนถึงพลังขับเคลื่อนมหาศาล เราจึงต้องควบคุมและสามารถปลดปล่อยกำลังออกมาอย่างสุภาพนุ่มนวล ทว่าเมื่อถึงจังหวะที่เราต้องการพุ่งทะยานรถอเนกประสงค์รุ่นใหญ่ที่มีน้ำหนักตัวกว่าสองตันทำได้อย่างไม่มีข้อกังขา รวมถึงพวงมาลัย ช่วงล่าง ระบบเบรก ให้การตอบสนองอย่างที่ควรจะเป็น เหมาะเจาะกับรูปทรงและพื้นผิวภายนอกตัวรถ พร้อมฟังก์ชั่นที่เหมาะกับลักษณะการใช้งานแบบครอบครัว

รถอเนกประสงค์รุ่นนี้มีจุดเด่นอะไรบ้างเรามาทำความรู้จักไปด้วยกัน Volvo EX90 เป็นรถไฟฟ้าเอสยูวีขนาดใหญ่ที่มาพร้อมตัวเลือกทั้งแบบ 6 และ 7 ที่นั่ง รูปทรงทันสมัยด้วยดีไซน์แบบเกลี้ยงเกลา หรือฟรัช (Flush) ซึ่งช่วยเสริมแอโรไดนามิคส์ให้มีค่าสัมปสิทธิความเสียดทานที่ Cd 0.29 พร้อมห้องโดยสารที่กว้างขวางและมีความอเนกประสงค์ตามแบบฉบับรถเอสยูวี โดดเด่นด้วยหน้าจอกลางแนวตั้งขนาด 14.5 นิ้ว พร้อม UI (user interface) ที่เรียบง่ายใช้งานสะดวก Volvo EX90 ทั้งรุ่น Twin Motor และ Twin Motor Performance มาพร้อมแบตเตอรี่ขนาด 111 กิโลวัตต์ชั่วโมง และมอเตอร์แม่เหล็กไฟฟ้าสองตัว ให้ระยะทางการขับขี่สูงสุด 745 กม.ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง (อ้างอิงผลการทดสอบที่ได้รับจากห้องปฏิบัติการภายใต้สภาวะที่มีการควบคุ้มเพื่อใช้ยื่นขอ ECO Sticker ตามประกาศกระทรวงอุตสาหกรรม) รุ่น Twin Motor Performance ให้พละกำลังขับสูงสุดถึง 517 แรงม้า (380 กิโลวัตต์) และแรงบิดถึง 910 นิวตันเมตร สามารถเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียง 4.9 วินาที รุ่น Twin Motor ให้พละกำลังขับสูงสุด 408 แรงม้า (300 กิโลวัตต์) และแรงบิด 770 นิวตันเมตร สามารถเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลาเพียง 5.9 วินาที

Volvo EX90 มีระบบความปลอดภัยเต็มพิกัดที่รวมเรียกว่า Safe Space Technology มาพร้อม Lidar และระบบ Driver Understanding System อีกทั้ง Volvo EX90 ติดตั้งเครื่องเสียงระดับ Hi-Fi คุณภาพสูงจาก Bowers & Wilkins พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos (ในรุ่น Ultra Twin Performance) พร้อมระบบปฏิบัติการ Google Built-in (มี Google Maps, Google Assistant และ Google Play อัพเดทซอฟต์แวร์เพื่อปรับปรุงระบบปฏิบัติการณ์ และกำหนดเวลาในการอัพเกรดและเพิ่มคุณสมบัติใหม่ให้กับตัวรถได้เป็นประจำรถผ่าน OTA : over-the-air

ออกแบบอย่างพิถีพิถันทุกรายละเอียดช่วยให้ห้องโดยสารของ EX90 มีความเงียบสงบด้วยเทคโนโลยีเพื่อการขับขี่แห่งอนาคตกับรถไฟฟ้าที่สั่งงานด้วยชิปประมวลผลอันทรงพลัง พร้อมซอฟต์แวร์ที่สามารถอัพเกรดประสิทธิภาพของตัวรถให้ดีขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง Volvo EX90 มีการนำเอาพลาสติกรีไซเคล และพลาสติกชีวภาพมาใช้ราว 13% และมีการนำเอาเหล็กรีไซเคลมาใช้ราว 23% นอกจากนี้เนื้อไม้จริงทั้งหมดที่ตกแต่งภายในรถยังได้รับการรองรับมาตรฐาน FSC® certificate ยืนยันว่านำมาจากแหล่งป่าไม้ที่ถูกต้องตามหลักการทางสิ่งแวดล้อม ระบบความปลอดภัย Safe Space Technology Lidar – เทคโนโลยีตรวจจับแสง และระยะด้วยแสงเลเซอร์

Volvo EX90 นำเสนอนิยามความปลอดภัยบทใหม่ของรถวอลโว ด้วยชุดเซ็นเซอร์ล้ำสมัยอย่าง Lidar* (Light Detection and Ranging System) ซี่งเป็นระบบตรวจจับแสงและวัดระยะวิกฤตที่ติดตั้งอยู่บนส่วนหน้าบนหลังคาของตัวรถ ทำงานโดยการส่งแสงเลเซอร์แบบ Pulse Wave ไปกระทบวัตถุ หรือพื้นผิวต่าง ๆ เพื่อคำนวนระยะที่แม่นยำ นอกเหนือจาก Lidar ตัวรถยังมีกล้อง 8 ตัว เรดาห์ 5 ตัว และเซ็นเซอร์แบบอัลตราโซนิค 12 ตัวรอบคันเพื่อมอบมุมมอง 360 องศา แบบเรียลไทม์สำหรับผู้ขับขี่ ซึ่งทำงานควบคู่ไปกับระบบความปลอดภัย อื่น ๆ ที่มากับรถเพื่อเสริมประสิทธิภาพให้การทำงานของฟังก์ชั่นช่วยเหลือ อาทิ ระบบช่วยการขับขี่ Pilot Assist และ ระบบช่วยควบคุมพวงมาลัยเพื่อเปลี่ยนเลน *หมายเหตุ Lidar ที่ติดตั้งอยู่บนรถ Volvo EX90 ในปัจจุบันจะทำหน้าที่เก็บข้อมูลบนท้องถนน เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปพัฒนาต่อยอดระบบความปลอดภัยต่าง ๆ ของรถให้ตอบโจทย์การใช้งานในสภาวะแวดล้อมของถนนที่แตกต่างในแต่ละพื้นที่การใช้งาน ระบบรับรู้สภาวะของคนขับ Driver Understanding System ภายในตัวรถมาพร้อมระบบรับรู้สภาวะของคนขับ หรือ Driver Understanding System ซึ่งถูกยกให้เป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่ดีที่สุดจากนิตยสาร TIME ประจำปี 2024 โดยตัวระบบทำงานด้วยชุดเซ็นเซอร์อินฟาเรด (IR Sensor) 2 ตัว และพวงมาลัยสัมผัสแบบ capacitive โดยจะคอยมอนิเตอร์ดวงตา หนังตา ศรีษะ รวมถึงท่าทางของผู้ขับรถ เพื่อประเมินความพร้อมในการขับขี่ โดยหากพบว่าผู้ขับเผลอหลับ หรือหมดสติในขณะขับรถ ระบบดังกล่าวจะทำงานโดยอัตโนมัติเพื่อจอดรถ

ภายนอกของ Volvo EX90 นำเสนอดีไซน์การออกแบบในสไตล์ flush ที่สะท้อนความเรียบหรูร่วมกับการเป็นรถไฟฟ้าสมัยใหม่มาผสานกันอย่างลงตัว ทั้งยังช่วยเสริมประสิทธิภาพทางอากาศพลศาสตร์ให้แก่ตัวรถ (Cd 0.29) มีส่วนในการเพิ่มระยะทาง และส่งเสริมการใช้พลังงานของรถให้ดียิ่งขึ้น ไฟหน้าเอกลักษณ์ดีไซน์ Thor’s hammer เจนเนอเรชั่นใหม่ส่องสว่างที่ชัดเจนขึ้นผ่านดวงไฟ LED ความละเอียดสูงถึง 1.3 ล้านพิกเซล ที่สามารถปรับความสว่าง ปรับความเข้มของแสงได้อัตโนมัติเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจน แต่ไม่แยงตารถที่สวนทางมา และเมื่อต้องขับขี่ในที่มืด เทคโนโลยีไฟสูงที่ปรับอัตโนมัติ (active high beam) ช่วยให้ผู้ขับสามารถใช้ไฟสูงได้ตลอดเวลาอย่างปลอดภัย เนื่องจากไม่ต้องคอยพะวงกับการปรับเปลี่ยนระหว่างไฟสูงไฟต่ำ

อีกทั้งรูปแบบไฟต้อนรับตอนปลดล็อค และล็อครถ เมื่อคุณเข้าใกล้ EX90 โดยใช้กุญแจดิจิตอลผ่านแอปในมือถือ (รองรับเฉพาะมือถือบางรุ่น) หรือ กุญแจรถ ไฟหน้าและไฟ LED ด้านท้ายของตัวรถจะติดขึ้นเพื่อต้อนรับคุณด้วยรูปแบบไฟที่เหมือนการกระพริบตา เช่นเดียวกับเมื่อผู้ใช้งานเดินออกห่างจากตัวรถ ลำดับไฟในแบบเดียวกันก็จะติดขึ้น เสมือนเป็นการสั่งลาสู่จุดหมายโดยสวัสดิภาพ พร้อมเป็นสัญลักษณ์ว่ารถล็อคเรียบร้อย และเมื่อคุณใกล้ตัวรถมากขึ้น มือจับประตูรถจะกางออก ไฟที่อยู่ทั้งนอก และในรถจะติดขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้รถสามารถมองเห็นทั้งภายใน และรอบ ๆ รถได้ดีขึ้น มอบความปลอดภัยโดยเฉพาะในเวลากลางคืน และนอกเหนือจากแสงไฟ หน้าจอ infotainment ของรถก็จะติดขึ้นพร้อมแสดงข้อความต้อนรับ

ไฟท้าย LED ดีไซน์วอลโว่ เป็นการออกแบบเฉพาะตัวของวอลโว่ถูกจัดวางแบบเป็น 3 สวน เนียนเรียบไปกับตัวรถ ช่วยให้มีสไตล์ที่โดดเด่น และร่วมสมัยอย่างลงตัว ตัวรถมาพร้อมหลังคากระจกพาโนรามิคบานใหญ่จึงให้ความรู้สึกโปร่งในห้องโดยสารทั่วถึงทุก ๆ ตำแหน่งที่นั่ง ตัวหลังคายังเคลือบด้วยสารป้องกันรังสีอินฟราเรด (IR) เพื่อช่วยสะท้อนความร้อน และป้องกันรังสียูวีได้มากถึง 80%

การออกแบบภายในได้รับแรงบันดาลใจจากห้องนั่งเล่นสไตล์สแกนดิเนเวียน เน้นความเรียบง่าย สะอาดตา โฟกัสไปที่การนำเสนอคุณภาพของวัสดุที่เลือกสรรมาเป็นอย่างดี ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อมอบนิยามใหม่ของความพรีเมี่ยมอย่างแท้จริง นอกจากวัสดุที่เลือกใช้ ภายในห้องโดยสารที่มีแผงแดชบอร์ดด้านหน้าขนาดใหญ่ และพื้นรถที่มีความเรียบ โล่ง ยังช่วยสร้างบรรยากาศที่โปร่ง และกว้างขวางให้กับทุกที่นั่ง

ภายในรถ Volvo EX90 ยังมาพร้อมกับพื้นที่เก็บของมากมาย อาทิ พื้นที่เก็บของแบบเปิดปิดได้ขนาดใหญ่ระหว่างเบาะโดยสารคู่หน้าสำหรับเก็บกระเป๋าเงินและของใช้เบ็ดเตล็ดได้อย่างสะดวกทั้งยังเป็นที่วางแขนอีกด้วย นอกจากนี้ผู้โดยสารทุกที่นั่งของรถยังสามารถเข้าถึงพื้นที่เก็บของที่สะดวกและใช้งานง่าย เป็นส่วนตัวบริเวณแผงประตู ที่นั่งโดยสารทุกแถวยังมีพอร์ต USB-C ถึง 2 พอร์ตต่อแถว เพื่อการเชื่อมต่อที่สะดวกไม่ว่าการชาร์จแบตเตอรีให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิก หรือเชื่อมต่อระบบ infotainment ของรถสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่งในรถ อีกทั้งผู้โดยสารแถวหน้ายังสามารถชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบไร้สายด้วยแพดชาร์จที่วางอยู่บริเวณพื้นที่ระหว่างคอนโซลกลาง 

วัสดุตกแต่งภายในซึ่งอยู่บนแผงแดชบอร์ด และแผงประตูมาพร้อมตัวเลือก 2 แบบ ได้แก่ การตกแต่งด้วยไม้แอช Light Ash with Back-Lit Décor หรือตกแต่งด้วยไม้เบิร์ช Birch with Back-Lit Décor อันเป็นการนำวัสดุไม้จริงซึ่งได้รับการรับรองโดย FSC™ ว่ามาจากแหล่งกำเนิดที่มีความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม มาประกอบเข้ากับวัสดุตกแต่งแบบเรืองแสง (back-lit) ประกอบเข้ากับไฟตกแต่งในห้องโดยสาร รวมเป็นสามชั้น ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามค่ำคืน เสมือนอยู่ในห้องนั่งเล่นสไตล์สแกนดิเนเวียน

การออกแบบยังได้แรงบันดาลใจจากความแวววาวของอัญมณี (Jewel-design) พนักพิงศรีษะของที่นั่งโดยสารแถวหน้าพร้อมลำโพงที่ฝั่งอยู่ภายในพนักพิงศรีษะของที่นั่งโดยสารคู่หน้ามาพร้อมลำโพงที่ฝั่งอยู่ภายในโดยตัวลำโพงถูกออกแบบอย่างประณีตพร้อมประดับชื่อแบรนด์ Bowers & Wilkins บนแผนปายสีเงินมันวาว และคุณภาพ พลังเสียงที่คมชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเชื่อมต่อโทรศัพท์กับระบบเครื่องเสียงในรถ ลำโพงเสียงแหลมที่คุณภาพเสียงระดับ Hi-Fi คงเอกลักษณ์ด้วยลำโพงทวีตเตอร์ที่โดดเด่นบนส่วนกลางของแผงแดชบอร์ด ซึ่งตัวลำโพงมาพร้อมดีไซน์แบบตัดขอบพร้อมหน้ากากตะแกรงลำโพงทำจากสแตนเลสสตีล พร้อมโทนเสียงแหลมททรงพลัง

ภายใต้การออกแบบอย่างลงตัว ปุ่มควบคุมมีเดียให้การควบคุมเพื่อความบันเทิงต่าง ๆ ในรถ โดยปุ่มควบคุมบริเวณคอนโซลกลางของรถ ตัวปุ่มออกแบบมาอย่างงดงามด้วยการนำเทคโนโลยีการพิมพ์แบบ 3 มิติ ผนึกลงบนผิวหน้าของสวิทช์แบบหมุน เพื่อให้แสงไฟภายในสามารถลอดออกมาได้อย่างนุ่มนวล พร้อมขอบวงแหวนเรืองแสง ช่องควบคุมระบบปรับอากาศในรถมาพร้อมดีไซน์ที่คล้ายวงแหวนแต่งงานตัดกับแผงครีบช่องปรับอากาศ ด้านหลังเป็นสีดำเงา และสีโครเมี่ยมให้รายละเอียดที่สวยงามลงตัว

เน้นความสบายทุกเส้นทางการขับขี่และโดยสาร โดยเฉพาะเบาะโดยสารทุกที่นั่งนับเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่วอลโว่ คาร์ ให้ความสาคัญสูงสุดเสมอมา โดยตลอดหลายทศวรรษที่ผ่านมา เบาะที่นั่งของวอลโว่ได้รับการยอมรับจากหลายสถาบันอิสระว่าเป็นหนึ่งในเบาะที่นั่งที่สบายที่สุดในกลุ่มยานยนต์ด้วยกัน โดยเริ่มจากที่นั่งโดยสารทุกที่ภายใน Volvo EX90 ถูกออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ ที่นั่งโดยสารแถวที่หนึ่ง และแถวที่สอง สามารถปรับได้อย่างอิสระเพื่อให้ความสบายแก่ผู้โดยสารที่มีสรีระแตกต่างกัน ที่นั่งโดยสารแถวที่สองสามารถพับได้โดยใช้มือปรับ และที่นั่งโดยสารแถวที่สามพับได้ด้วยระบบไฟฟ้า ที่นั่งโดยสารแถวที่หนึ่งปรับเลื่อนและยกแบบไฟฟ้า พร้อมระบบตั้งตำแหน่งความจำได้และมีระบบระบายอากาศ ที่นั่งโดยสารคู่หน้าสามารถปรับได้หลากหลายรูปแบบด้วยระบบไฟฟ้า 8 ทิศทาง (ปรับระดับ ความยาว, ความสูง, องศาความเอียง, และองศาเอนหลัง) และการตำแหน่งด้วยไฟฟ้าบริเวณบั้นเอว (2 ทิศทาง หรือ 4 ทิศทาง) เพื่อรองรับสรีระบริเวณไหล่จนถึงต้นขาให้นั่งได้อย่างถูกหลักสรีระศาสตร์ และสบายตัว

นอกจากนี้ ที่นั่งโดยสารแถวที่หนึ่งยังมาพร้อมกับระบบระบายอากาศในที่นั่ง และพนักพิงหลัง พนักพิงของที่นั่งโดยสารแถวที่หนึ่งมาพร้อมระบบนวดไฟฟ้า ที่มีตัวนวดถึง 10 จุด พร้อมโปรแกรมนวด 5 รูปแบบ ที่ความเร็วและความแรงให้เลือกปรับถึง 3 ระดับ ตามความต้องการของผู้ใช้งาน เบาะเสริมสำหรับเด็กโต เบาะเสริมแบบบูสเตอร์ (booster) ถูกติดตั้งที่นั่งกลางของแถวที่สอง ในรุ่น 7 ที่นั่ง เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้งานสำหรับครอบครัวที่มีเด็กอายุมากกว่า 4 ปีขึ้นไป หรือมีน้ำหนักและส่วนสูงที่เหมาะสมได้

Volvo EX90 มาพร้อมระบบควบคุมคุณภาพอากาศในรถด้วยเทคโนโลยีเครื่องฟอกอากาศคุณภาพสูง Advance Air Cleaner กรองและฟอกอากาศที่ทันสมัย จึงช่วยกรองอนุภาคฝุ่น หรือละอองขนาดเล็กมากในหน่วยการประจุไอออนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถกรองอนุภาคขนาดเล็ก รวมถึง Fine particulate matters (PM 2.5) ได้สูงถึง 95% ทั้งยังสามารถกำจัดไวรัสที่เกิดในอากาศได้ถึง 97% และกรองสารก่อภูมิแพ้จากหญ้า ต้นไม้ และละอองเกสรต่าง ๆ ในอากาศที่จะเข้าสู่ห้องโดยสารได้มากถึง 99.9% จึงได้รับการรับรอง Allergy Standards Limited (ASL) ซึ่งเป็นมิตรต่อผู้ที่เป็นโรคหอบหืดและภูมิแพ้

ภายในรถยังมีระบบควบคุมอุณหภูมิที่สามารถแยกการควบคุมอุณหภูมิได้ถึงสีโซน ผู้โดยสารแถวที่หนึ่ง และผู้โดยสารแถวที่สองทั้งซ้ายและขวา เลือกปรับทิศทางและอุณหภูมิอากาศของตนเองได้อย่างอิสระ ทั้งยังมีระบบควบคุมอุณหภูมิสำหรับผู้โดยสารในแถวที่สาม มอบความสบายทุกการเดินทาง แม้นั่งในตำแหน่งที่นั่งด้านหลังสุด

ทั้งหมดล้วนให้ความสุนทรีย์ ความเงียบในห้องโดยสาร การออกแบบที่พิถีพิถันในทุกรายละเอียด รวมถึงโครงสร้างทางวิศวกรรมที่ถูกพัฒนา ช่วยลดเสียงรบกวนจากแรงลม และเสียงภายนอก ทำให้ภายในห้องโดยสารของ Volvo EX90 มีความเงียบ ระบบเสียงคุณภาพสูงจากแบรนด์ระดับไฮเอนด์ Bowers & Wilkins สัมผัสประสบการณ์เสียงในรถยนต์ระดับไฮเอนด์ที่ปรับแต่งได้ตามความต้องการ ด้วยลำโพงคุณภาพเสียงจำนวน 25 ตัว ให้กำลังขับรวม 1,610 วัตต์ จาก Bowers & Wilkins พร้อมโหมดการรับฟังที่หลากหลาย ระบบเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos เพื่อมอบประสบการณ์ฟังเพลงที่คมชัด

ภายในรถติดตั้ง ระบบ infotainment และการเชื่อมต่อ หน้าจอแสดงข้อมูลต่าง ๆ ของ Volvo EX90 ถูกออกแบบโดยคำนึงถึงประสบการณ์ผู้ใช้ UX (user experience) เป็นสำคัญ เพื่อให้การใช้งานสะดวก และตอบโจทย์ผ่านหน้าจอเพื่อควบคุมฟังก์ชั่น และฟีเจอร์ต่าง ๆ ในรถ โดยหน้าจอแรกเป็นหน้าจอแบบลอยตัวขนาด 9 นิ้ว บริเวณด้านหน้าผู้ขับขี่เพื่อแสดงข้อมูลสำคัญ สำหรับการขับรถโดยหน้าจอสามารถปรับตำแหน่งมุมมองได้ตามององศาการหมุนของพวงมาลัยเพื่อผู้ขับสามารถเห็นข้อมูลที่แสดงอยู่บนจอภาพได้อย่างชัดเจนทุกมมุมอง นอกจากนี้หน้าจอยังรองรับโหมดการแสดงผลถึง 3 รูปแบบ ได้แก่โหมด Map โหมด Surround และโหมด Calm เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการ

หน้าจอที่สองเป็นหน้าจอสัมผัสแบบไรขอบขนาดใหญ่ 14.5 นิ้ว ตั้งอยู่กลางแผงแดชบอร์ด จึงให้มุมมองและการควบคุมที่สะดวกทั้งสำหรับผู้ขับและผู้โดยสารเพื่อการเข้าถึงฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ อาทิ ระบบนำทาง ความบันเทิง การควบคุมสภาพอากาศ แอปพิลเคชั่นภายในรถ โทรศัพท์ กล้องช่วยจอด และฟังก์ชั่นสนับสนุนอื่นๆ โดยยังสามารถใช้งานได้แม้สวมถุงมือ ตัวหน้าจอยังมาพร้อมแถบฟังก์ชั่นสั่งงานที่ด้านล่างจอ ซึ่งสามารถเลือกฟังก์ชั่นที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ปรากฎบนหน้าจออัตโนมัติตามความเหมาะสม และความถี่ของการใช้งาน

ในรถยังมาพร้อมการแสดงผลที่กระจกหน้าหรือ head-up display ขนาด 13.2 นิ้ว โดยจะแสดงผลเฉพาะข้อมูลที่สำคัญสำหรับผู้ขับขี่ เพื่อผู้ขับจะสามารถเห็นข้อมูลการขับที่จำเป็นได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องละสายตาไปจากกระจกหน้ารถ รองรับการใช้งาน Google Built-In จึงให้ความสะดวกในการใช้งานไม่ต่างไปจากสมาร์ทโฟนที่เราใช้กันในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการสั่งงานด้วยเสียงผ่าน Google Assistant การนำทางด้วย Google Maps หรือจะโหลดแอปที่รองรับการใช้งานในรถผ่าน Google Play Store ก็สามารถทำได้อย่างสะดวกง่ายดาย ด้วย Volvo Cars App ผู้ใช้งานสามารถควบคุมรถได้จากระยะไกลเพื่อควบคุมฟังก์ชั่น อาทิ ล็อคหรือปลดล็อคประตู, ดูสถานะการชาร์จ เปิดแอร์เพื่อปรับสภาพอากาศภายในรถ

สำหรับพื้นที่การจัดเก็บสัมภาระ ที่เก็บของด้านหลังรองรับการบรรจุสัมภาระได้ถึง 365 ลิตร เมื่อที่นั่งโดยสารแถวที่สามถูกใช้งาน และรองรับการบรรทุกสัมภาระได้ถึง 655 ลิตร เมื่อพับที่นั่งลง นอกจากนี้ยังมีพื้นที่จัดเก็บขนาด 65 ลิตร ใต้พื้นที่บรรจุสัมภาระ อีกทั้งระบบกันสะเทือนด้วยถุงลมของรถยังมอบความสะดวกในการปรับระดับความสูงขึ้นลงด้านหลังของรถแบบควบคุมด้วยไฟฟ้าในระดับ -20 ถึง +40 มม มอบความสะดวกให้ผู้ใช้เพราะสามารถลดระดับความสูงด้านหลังของรถลงได้หากต้องการขนของหนักขึ้นรถ หรือติดอุปกรณ์เพื่อพ่วงรถ พร้อมพื้นที่จัดเก็บสัมภาระด้านหน้าขนาด 34 ลิตร สำหรับการจัดเก็บสายชาร์จ หรือของจำเป็นติดรถ

Volvo EX90 มีสีภายนอก 5 สี คือ Mulberry Red, Vapour Grey, Sand Dune, Onyx Black, Denim Blue, Crystal White ส่วนภายในมีให้เลือก 2 โทนสี คือ Charcoal Nordico และ Cardamom Quilted

Volvo EX90 แบ่งการทำตลาดเป็น 3 เกรด

EX90 Plus – Twin Motor 7 seats                                     4,290,000            บาท

EX90 Ultra – Twin Performance 6 seats                         4,890,000            บาท

EX90 Ultra – Twin Performance 7 seats                         4,890,000            บาท

รวมข่าวในหมวดเดียวกัน