อยากรู้เรื่องรถ ต้อง คาร์ออลสไตล์

ข่าว TEST DRIVE ลองของ

 

ลองขับ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ MY2022
กับประสบการณ์การขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้า อี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 พร้อมเพิ่มรุ่น AUTECH ที่สำคัญคือราคาเริ่มต้น 759,000 บาท และเปิดตัว “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” ในแคมเปญ “ประสบการณ์ใหม่ คันนี้ใช่เลย!  New excitement on the road”

อทิติ ศศิโรจน์
อทิติ ศศิโรจน์

ผู้เรียบเรียง

Share on facebook
Share on twitter

ต้นเดือนกรกฎาคม นิสสัน มอเตอร์ ประเทศไทย เปิดตัว นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่นปรับปรุงใหม่ MY2022 รถคอมแพคเอสยูวีที่มาพร้อมสมรรถนะของ อี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 และเทคโนโลยีความปลอดภัยเต็มพิกัด พร้อมความเร้าใจสไตล์พรีเมียมกับรุ่น AUTECH มร.อิซาโอะ เซคิกุจิ ประธาน นิสสัน ประเทศไทย กล่าวว่า “ประเทศไทยถือเป็นตลาดที่สำคัญของนิสสันมาอย่างยาวนานถึง 70 ปี โอกาสนี้เราได้แนะนำตัว นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ ในประเทศไทยเป็นแห่งแรกทั้งนี้เพื่อขอบคุณและเปิดโอกาสให้คนไทยได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าก่อนใคร”

“สำหรับนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ มาพร้อมชุดขับเคลื่อน อี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 ที่จะสร้างความตื่นเต้นเร้าใจด้วยเทคโนโลยีทันสมัย มอบความมั่นใจ และความสะดวกสบาย ในทุกเส้นทาง เช่น ระบบอี-เพดดัล สเต็ป (e-Pedal Step) รวมถึงระบบความปลอดภัยครบครัน รวมทั้งราคาที่น่าสนใจให้เป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น”

นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่นล่าสุด ผลิตขึ้นจากฐานการผลิตของนิสสันในประเทศไทย และส่งออกสู่ประเทศญี่ปุ่นรวมถึงประเทศอื่นๆนอกจากนี้นิสสันยังได้เริ่มการประกอบแบตเตอรี่กำลังสูงสำหรับชุดขับเคลื่อนอี-พาวเวอร์ ที่โรงงานนิสสันในจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งสะท้อนถึงศักยภาพของการผลิตและความพร้อมด้านทักษะฝีมือแรงงานในระดับโลกจากฐานการผลิตของ นิสสัน ประเทศไทย ได้อย่างดี

เทคโนโลยี อี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 พลังที่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจยิ่งขึ้น ตอบสนองการขับขี่ทันใจอย่างนุ่มนวล ระบบขับเคลื่อนอี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 ของนิสสัน ได้จัดรวมตัวแปลงกระแสไฟฟ้า (Inverter) กับมอเตอร์ไฟฟ้า (Electric Motor) ไว้เป็นยูนิตเดียวกัน ทำให้มีน้ำหนักส่วนหน้ารถเบาลงกว่า 30% พร้อมกับเพิ่มขนาดแบตเตอรี่แบบลิเธียมไอออนเป็น 2.06 กิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพขึ้น 30% เทียบกับรุ่นก่อนหน้า โดยระบบอี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 จะให้กำลังสูงสุด 136 แรงม้า (PS) และแรงบิดสูงสุด 280 นิวตันเมตร (Nm) นอกจากจะให้พละกำลังมากขึ้นแล้ว ยังให้อัตราเร่งอย่างนุ่มนวล ตอบสนองได้ทันใจ ช่วยให้ขับขี่ได้สนุก และมั่นใจกับระบบขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการชาร์จไฟรวมถึงการใช้งานที่ไม่ต้องเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ในการใช้รถในชีวิตประจำวันมากนัก

ขณะที่เครื่องยนต์เบนชิน DOHC แบบ 3 สูบ 12 วาล์ว ความจุ 1.2 ลิตรในนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ยังคงทำหน้าที่เครื่องปั่นไฟส่วนตัวที่สร้าง และจ่ายกระแสไฟให้กับเจเนอเรเตอร์ และอินเวอร์เตอร์เพื่อชาร์จเข้าสู่แบตเตอรี่ขับเคลื่อน ด้วยการผสานเครื่องยนต์และแบตเตอรี่ที่มีขนาดความจุมากขึ้นนี้ นอกจากจะให้พละกำลังมากขึ้นแล้ว ยังให้การประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงยิ่งขึ้น โดยมีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง 26.3 กิโลเมตรต่อลิตร สำหรับการขับขี่ในเมือง และ 23.8 กิโลเมตรต่อลิตร ในการขับขี่โดยเฉลี่ย*

อี-เพดดัล สเต็ป ขับขี่นุ่มนวล ในทุกรูปแบบเส้นทาง
นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่นปรับปรุงใหม่ล่าสุด มาพร้อม อี-เพดดัล สเต็ป นวัตกรรมจากนิสสันที่ให้ความสะดวกสบาย เมื่อผู้ขับขี่อยู่ในโหมด สปอร์ต & อีโค จะสามารถเพิ่มและลดความเร็วได้ด้วยการใช้แป้นคันเร่งเพียงแป้นเดียว โดยเมื่อยกเท้าจากคันเร่ง รถสามารถชะลอความเร็วลงอย่างนุ่มนวล และคงปล่อยไหลไปได้อย่างต่อเนื่องในย่านความเร็วต่ำ แต่จะไม่ถึงขนาดหยุดนิ่งเหมือนวัน-เพดดัล ใน นิสสัน คิกส์ รุ่นก่อนหน้า เสริมสร้างความสะดวก และเหมาะสำหรับการขับขี่ในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น หรือเมื่อต้องผ่านถนนที่มีลูกระนาด รวมถึงในเส้นทางที่คดเคี้ยว ซึ่งต้องมีการชะลอหรือเร่งความเร็วบ่อยครั้ง รวมถึงการถอยจอด และกลับรถอีกด้วย

ก่อนการเปิดตัวอย่างเป็นทางการประมาณหนึ่งสัปดาห์ผมและเพื่อนสื่อมวลชนได้รับโอกาสลองขับ นิสสัน คิกส์ รุ่นปรับปรุงใหม่ MY2022 หลังรับทราบข้อมูลความเปลี่ยนแปลงทางเทคนิคที่เหมือนกันทุกเกรดและการเสริมเติมแต่งทั้งภายนอกและภายในของรุ่นตกแต่งพิเศษ AUTECH วันที่เจอกันเต็มๆ บนลู่วิ่งของปทุมธานี สปีดเวย์ คิกส์ MY2022 เกรดสุดท๊อป AUTECH ดูแปลกตากับความพรุ้งพริ้งที่เห็นได้ตั้งแต่แผงตกแต่งกรอบไปตัดหมอกด้านหน้า ชุดแอโรพาร์ครอบคันสีเงิน และล้อลายใหม่ที่เพิ่มความคมเข้มให้กับคิกส์ได้อย่างลงตัว

ภายในก็กิ๊บเก๋ไม่ธรรมดาโดยการใช้ตะเข็บเส้นดายสีน้ำเงินมาสอดแทรกไว้ตั้งแต่วงพวงมาลัย เบาะนั่งรวมถึงวัสดุหุ้มเบาะที่สลับด้วยสีน้ำเงินเข้าโทนสีกลมท่า จุดเด่นสำคัญที่ผมจะขอเรียกว่าสวิทช์เปลี่ยนตำแหน่งเกียร์ที่เปลี่ยนจากจอยสติ๊กก้านสั้นมาเป็นลักษณ์คล้ายเม้าท์สั่งงานอุปกรณ์ไอทีหรือคอมพิวเตอร์อยู่ในอุ้มมือเปลี่ยนตำแหน่งด้วยการเลื่อนเดินหน้าถอยหลัง พร้อมๆกับการย้ายสวิทช์ตำแหน่งจอด ( P ) ให้ใช้งานสะดวกยิ่งขั้น และเป็นการจัดสรรพื้นที่ใช้งานของคอนโซลไปด้วยในคราวเดียวกัน

เมื่อได้ทดลองขับในพื้นที่จำกัด ในรูปแบบของสถานีต่างๆที่จัดไว้ ต้องบอกว่า นิสสัน คิกศ์ MY2022 ยังคงความคล่องแคล่ว ปราดเปรียด เช่นเดิม เพิ่มเติมคือความกระชับกระเฉงที่ได้จากพลังที่เพิ่มขึ้นของ ชุดขับเคลื่อน อี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 ตั้งแต่ออกตัว รวมถึงความเร็วปานกลาง ( ลองในพื้นที่จำกัด ) ขณะเดียวกันเสียงรบกวนที่มีโอกาสเล็ดรอดเข้าสู่ห้องโดยสารก็น้อยลง ส่วนหนึ่งน่าจะได้องนิสงฆ์จากการเลือกใช้ยางล๊อคใหม่ที่ให้สมรรนะแบบนุ่มเงียบ

ความเปลี่ยนแปลงอีกอย่างที่รู้สึกได้อย่างชัดเจนก็คือปรับเซ็ทระบบการใช้คันเร่งในจังหวะการเพิ่มและลดความเร็ว พร้อมเปลี่ยนการเรียกจากระบบวัน-เพดเดิล มาเป็น อี-เพดเดิล โดยปรับให้แรงหน่วงในช่วงชะลอความเร็วลดลง อาการยกหน้ายกหลังสำหรับผู้ขับขี่ที่ไม่คุ้นเคยก็บรรเทาลงไปได้มาก และตัดเรื่องของการชะลอดเร็วจนหยุดสนิทออกไป โดยรถจะยังเคลื่อนที่ในความเร็วต่ำมากๆประมาณ 5 กม.ต่อชั่วโมง และสลับมาใช้แป้นเบรกหากต้องการหยุดจริงๆ การอัพเกรดครั้งใหญ่คราวนี้ ของ นิสสัน คิกส์ MY2022 จึงจัดว่าทำตามข้อเรียกร้องของแฟนๆ ที่ยังคาใจอยู่ได้ตรงจุด ส่วนเรื่องอัตราความสิ้นเปลืองในการใช้งานออนโรดปกติ รวมถึงระยะทางการขับขี่ด้วย EV Mode โดยที่เรื่องเครื่องยนต์ไม่ต้องทำหน้าที่ปั่นไฟจะไปได้ไกลมากน้อยแค่ไหน ไว้มีโอกาสได้ลองยาวๆ ค่อยนำมาเล่าสู่กันฟังอีกทีนะครับ

เทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงรอบคัน
นิสสันได้เพิ่มเทคโนโลยีความปลอดภัยรอบคันหรือ Nissan’s 360 ํ SAFETY SHIELD ในนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่เพื่อให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารได้รับการปกป้องเต็มที่ และสามารถขับขี่ด้วยความมั่นใจ ฟิวเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่ ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถออกนอกช่องทาง หรือ Lane Departure Warning (LDW) โดยหากระบบตรวจจับได้ว่ารถกำลังเบี่ยงออกนอกเลนโดยที่ไม่มีการเปิดไฟเลี้ยว ระบบจะส่งสัญญาณเตือนไปยังผู้ขับขี่ โดยการสั่นที่พวงมาลัย และเทคโนโลยีเปิด-ปิดไฟสูงอัตโนมัติ หรือ High Beam Assist (HBA) ที่จะปรับระดับการส่องสว่างของไฟหน้า พร้อมตรวจจับและตอบสนองความเคลื่อนไหวที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของรถที่วิ่งสวนทางแบบอัตโนมัติ

นอกจากนี้เทคโนโลยีเพื่อความสะดวกสบายและความปลอดภัยขั้นสูงต่างๆ ที่ติดตั้งมาในนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ เช่น เทคโนโลยีควบคุมความเร็วอัตโนมัติอัจฉริยะ หรือ Intelligent Cruise Control (ICC) เทคโนโลยีช่วยเบรกฉุกเฉิน หรือ Intelligent Emergency Braking (IEB) เทคโนโลยีเตือนก่อนการชนด้านหน้า หรือ Intelligent Forward Collision Warning (IFCW) และ เทคโนโลยีเตือนจุดอับสายตา หรือ Blind Spot Warning (BSW) ซึ่งมีอยู่แล้วในนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่นก่อนหน้า ยังคงให้ความมั่นใจอย่างเต็มที่

การออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ เสริมความสะดวกสบายในการใช้งาน
การตกแต่งภายในนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ เพิ่มพื้นที่ให้กว้างขวางด้วยดีไซน์คอนโซลกลางใหม่ที่เพียวบางยิ่งขึ้น โดยสอดคล้องกับหลักสรีรศาสตร์ (Ergonomic) และการใช้งานมากขึ้น ทำให้นั่งสบาย และสามารถใช้งานได้สะดวกทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสารตอนหน้า        คันเกียร์ไฟฟ้าดีไซน์ใหม่ให้ความรู้สึกถึงความทันสมัย เหมือนอุปกรณ์ไอที ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น เข้ามาแทนที่คันเกียร์แบบจอยสติ๊กในรุ่นเดิม นอกจากนี้ นิสสันยังเพิ่มวัสดุบุนุ่มคุณภาพสูงในหลายๆ จุดสัมผัสที่ใช้งานบ่อยๆ เช่น ที่พนักวางแขน ที่คอนโซลกลาง เป็นต้น

นอกจากนี้ยังให้ความใส่ใจกับส่วนการใช้งานเป็นประจำ อาทิ ที่วางแก้วตอนหน้าใหม่ ที่สามารถรองรับแก้วเครื่องดื่มได้หลากหลายขนาดที่มีอยู่ในตลาด ซึ่งการออกแบบนี้เป็นผลมาจากการศึกษาความต้องการของผู้ใช้รถอย่างแท้จริง นอกจากนี้ ยังได้ปรับปรุงระบบอินโฟเทนเมนต์ นิสสันคอนเน็ค (NissanConnect) ให้รองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนทั้งระบบ Android Auto** และ Apple CarPlay ให้ผู้ขับขี่สามารถใช้งานแอพพลิเคชั่นจากสมาร์ทโฟนผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้วได้อย่างสะดวกสบาย

ครั้งแรกกับรุ่น ออเทค (AUTECH) ความสปอร์ตพรีเมียมที่ผสมผสานอย่างลงตัว
นิสสันเติมสีสันให้กับคิกส์ รุ่นปรับปรุงใหม่ ด้วยการเปิดตัวรุ่นตกแต่งพิเศษ AUTECH เป็นครั้งแรกในประเทศไทย ทั้งนี้ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่น AUTECH จะได้รับการตกแต่งเพิ่มความโดดเด่นของดีไซน์ที่มาพร้อมความสปอร์ตและพรีเมี่ยมที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวทั้งภายนอกและภายใน

ดีไซน์ภายนอกของนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ รุ่น AUTECH ให้ความสะดุดตากับสีทูโทน หลังคาดำ ตัวถังสีน้ำเงินสปอร์ต ตกแต่งด้วยวัสดุคุณภาพสีเงินเมทัลลิค ทั้งด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลัง อันเป็นเอกลักษณ์ของ AUTECH เสริมความสปอร์ตด้วยล้ออัลลอยลายใหม่ สีดำเงาของ AUTECH ขณะที่การตกแต่งภายในห้องโดยสารใช้โทนสีดำ-น้ำเงินสไตล์สปอร์ตสอดคล้องลงตัวกับดีไซน์ภายนอก

ราคาใหม่ เข้าถึงได้ง่ายขึ้น
ด้วยความมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจในประเทศไทยอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับตลอด 70 ปีที่ผ่านมา นิสสันได้ทำการปรับราคาสำหรับ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ โฉมปรับปรุงใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้รถชาวไทยได้มีโอกาสเป็นเจ้าของรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยราคาในแต่ละรุ่นย่อยมีดังนี้
• รุ่น E 759,000 บาท
• รุ่น V 829,000 บาท
• รุ่น VL 899,000 บาท
• รุ่น AUTECH 949,000 บาท

เพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์และประสบการณ์การขับขี่ที่เร้าใจ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ มีสีภายนอกให้เลือกหลากหลายตามความชอบ ทั้งในแบบทูโทน และโมโนโทน โดยรุ่นสีโมโนโทน มี 7 สีให้เลือก ได้แก่ น้ำเงินไนท์บลู ส้มโมนาร์ชออเรนจ์ แดงเรดียนท์เรด เทากันเมทัลลิก ขาวสตอร์มไวท์ ดำแบล็คสตาร์ และเงินบริลเลียนท์ซิลเวอร์ ขณะที่ในรุ่น VL และ AUTECH นิสสันเพิ่มความสปอร์ตด้วยหลังคาสีดำ โดยในรุ่น VL ทูโทน ได้แก่ สีส้มโมนาร์ชออเรนจ์ แดงเรดียนท์เรด เทากันเมทัลลิก และขาวสตอร์มไวท์ ส่วนรุ่น AUTECH มาในสีทูโทน ที่ให้ความเท่ ปราดเปรียว โดยมีสีภายนอกได้แก่ น้ำเงินไนท์บลู เทากันเมทัลลิก และขาวสตอร์มไวท์ รวมทั้งโมโนโทนในสีดำแบล็คสตาร์

นออกจากนี้ นิสสัน ยังเพิ่มความอุ่นใจในการขับขี่อย่างไร้กังวลด้วยแพ็คเกจขับสบายหายห่วง 5 ปี ทั้งการรับประกันตัวรถ 5 ปีหรือ 150,000 กิโลเมตร*** รับประกันระบบขับเคลื่อน อี-พาวเวอร์ นาน 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร และการรับประกัน 10 ปี สำหรับแบตเตอรี่กำลังสูงในระบบ อี-พาวเวอร์ และบริการช่วยเหลือรถเสียฉุกเฉิน 24 ปี 5 ปี นอกจากนี้ยังมีแคมเปญ “SAVE SAFE Platinum Package” ที่นิสสันช่วยดูแลค่าบำรุงรักษา เช็กระยะมาตรฐานตามระยะทางฟรีเป็นเวลา 5 ปีอีกด้วย ทำให้ลูกค้าสามารถขับขี่รถยนต์นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ได้อย่างมั่นใจ สบายใจ ไร้กังวลตลอดระยะเวลารับประกัน
เพื่อฉลองการเปิดตัวนิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ใหม่ นิสสันได้เปิดตัวดาราสาวแห่งยุค “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” ผู้รับหน้าที่เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ภายใต้แคมเปญ “ประสบการณ์ใหม่ คันนี้ใช่เลย หรือNew excitement on the road!” ด้วยบุคลิกที่น่ารัก สดใส มีเสน่ห์ รวมถึงไลฟ์สไตล์ของใบเฟิร์นที่สอดคล้องกับบุคลิกที่กระฉับกระเฉง ปราดเปรียว ของรถยนต์นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่

สำหรับผู้สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่โชว์รูมของผู้จำหน่ายนิสสัน 177 แห่งทั่วประเทศ

หมายเหตุ
*อัตราการประหยัดเชื้อเพลิงเมื่อขับขี่ในเมือง/ตามการทดสอบระยะทางการใช้รถยนต์ไฟฟ้าของ NEDC และ ECO sticker ทั้งนี้อัตราจะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น
** เฉพาะสมาร์ทโฟนรุ่นที่รองรับ
*** การรับประกันเพิ่มเติมสำหรับปีที่ 4 และ 5 นอกเหนือจากการรับประกัน 3 ปีหรือ 100,000 กิโลเมตรจากโรงงาน รวมเป็น 5 ปี หรือ 150,000 กิโลเมตร (แล้วแต่ว่าจะถึงระยะใดก่อน) และเป็นการดำเนินการโดย AWP Services (Thailand) และรับประกันโดย บริษัท อัลลิแอนซ์ อยุธยา เจเนอรัล อินชัวแรนซ์ จำกัด (มหาชน)

ข่าว TEST DRIVE อื่นๆ
ลองขับ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ แรงเร้าใจกว่า กับประสบการณ์การขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้า อี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 พร้อมเพิ่มรุ่น AUTECH เสริมความสปอร์ตพรีเมียม ที่สำคัญคือราคาเริ่มต้น 759,000 บาท และเปิดตัว “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” ในแคมเปญ “ประสบการณ์ใหม่ คันนี้ใช่เลย!” New excitement on the road”
| อ่านต่อ |