อยากรู้เรื่องรถ ต้อง คาร์ออลสไตล์

ข่าว TEST DRIVE ลองของ

ขับ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ โฉมปรับปรุงใหม่ MY2022 ไปเมืองจันทบุรี หลัง มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย มั่นใจประกาศราคา 799,000 – 895,00 บาท

 

อทิติ ศศิโรจน์
อทิติ ศศิโรจน์

ผู้เรียบเรียง

Share on facebook
Share on twitter

20 เมษายน 2565 บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศราคาจำหน่าย มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ รุ่นปรับปรุงใหม่ โดยแบ่งการทำตลาดเป็น 2 รุ่น ได้แก่ รุ่นเริ่มต้น GLS-LTD ราคาจำหน่าย 799,000 บาท และ รุ่นท็อป GT ราคา 895,000 บาท ขณะที่ผมและเพื่อนสื่อมวลชนมีโอกาสได้ทดลองขับกันเป็นครั้งแรกบนเส้นทางที่หลากหลายจากใจกลางนครหลวงสู่เมืองจันทบุรี

มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ โฉมปรับปรุงใหม่ นับว่าได้รับการตอบรับอย่างดีจากการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 43 จากการยกระดับดีไซน์ภายนอกที่มอบความรู้สึกไปทางรถอเนกประสงค์ SUV มากขึ้น พร้อมความประณีตของภายในห้องโดยสารใหม่

มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง รุ่นปรับโฉม ล่าสุด MY 2022 ที่มิตซูบิชิ ประเทศไทยสั่งนำเข้ามาเพื่อรักษาแชมป์ในกลุ่มนี้ โดยยังคงแนวคิด ‘Expand Your Advanced Life’ รถยนต์ที่เหมาะสำหรับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของครอบครัวยุคใหม่ ที่กำลังมองหารถยนต์ที่มีห้องโดยสารกว้างขวาง พร้อมความอเนกประสงค์ครบครัน และสามารถขับขี่ไปถึงจุดหมายได้อย่างสะดวก ด้วยโครงสร้างพื้นฐานที่เรียบง่ายทนทาน พร้อมด้วยสมรรถนะการใช้งานในสไตล์กึ่งเอสยูวีที่ช่วยสร้างทุกความเป็นไปได้ในชีวิต

มร. เออิอิชิ โคอิโตะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ยอดจองรถยนต์ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ ภายในงานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 43 ถือว่าเหนือความคาดหมายไม่ใช่เฉพาะแค่งานนี้เท่านั้น หลังการเปิดตัวอย่างเป็นทางการสู่ตลาดรถยนต์ไทยเพียงหนึ่งเดือน มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ มียอดจองรวมมากกว่า 2,500 คัน และจะเริ่มส่งมอบให้แก่ลูกค้าได้ ตั้งแต่สิ้นเดือนเมษายนนี้ เป็นต้นไป”

“เรารู้สึกภูมิใจมาก กับสมรรถนะการขับขี่และสะดวกสบายของ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ ซึ่งได้รับการยกระดับจากเอ็กซ์แพนเดอร์รุ่นที่ผ่านมา นอกจากนี้ ได้มีการจัดส่ง มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ ไปยังผู้จำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิทั่วประเทศเรียบร้อยแล้ว และหวังว่า ลูกค้าที่เข้าเยี่ยมชมศูนย์จำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิ จะได้สัมผัสและทดลองขับ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ ” มร. โคอิโตะ กล่าวเสริม

มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ เป็นผู้นำตลาดรถยนต์อเนกประสงค์แบบคอมแพคเอ็มพีวี นับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยเมื่อเดือนสิงหาคมปี พ.ศ. 2561 โดย มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ทุกรุ่นมียอดจำหน่ายสะสมมากกว่า 44,000 คัน

จากการทดลองขับ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ อย่างตั้งใจตลอดระยะทางทำให้ได้บทสรุปว่า รถรุ่นนี้มีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมทั้งดีไซน์ภายนอกและภายใน และประเด็นสำคัญที่สุดสำหรับความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้คือสมรรถนะการขับขี่ ที่เกิดจากการติดตั้งระบบเกียร์อัตโนมัติแบบแปรผันต่อเนื่อง แทนที่ระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 4 สปีด 4AT แบบดั่งเดิม สมรรถนะการขับขี่แตกต่างอย่างชัดเจนแม้จะใช้ขุมพลังบล๊อคเดิมที่เพิ่มเติมที่ระบบ EGR เพื่อช่วยในการลดมลพิษ เมื่อจับคู่ดูโอกับระบบเกียร์อัตโนมัติแบบแปรผันต่อเนื่องรุ่นใหม่ Eco-dynamic CVT ขณะเหยียบคันเร่ง รถจะตอบสนองด้วยอัตราเร่งที่ฉับไวและส่งพลังอย่างต่อเนื่อง ช่วยเพิ่มความมั่นใจในขับขี่ ขณะเดียวกันเรายังจะสามารถสัมผัสได้ถึงความนุ่มนวลที่เป็นเอกลักษณ์ของระบบเกียร์แปรผันแบบต่อเนื่อง ให้การตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ดีขึ้นอย่างที่ควรจะเป็นพร้อมด้วยความประหยัดจากการใช้รอบเครื่องยนต์น้อยลง ให้อัตราการสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 14 – 15 กิโลเมตรต่อลิตร ( ระหว่างการทดสอบใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน )

ส่วนที่เห็นได้จากสายตาคือด้านหน้าของรถแทบทั้งหมดมีการปรับดีไซน์ใหม่ตามสไตล์ Advanced Dynamic Shield ละม้ายไปทางรถอเนกประสงค์รุ่นพี่อย่างปาเจโร สปอร์ต ที่บ่งบอกถึงพลังและความมั่นใจ ด้านหลังดีไซน์ใหม่ พร้อมติดตั้งกันชนท้ายและแถบกันกระแทกดีไซน์แบบ 3 มิติ ไฟหน้าและไฟท้ายดีไซน์รูปตัว T ติดตั้งในตำแหน่งที่เหมาะสม ประกอบกับการยกระดับความสูงจากพื้นขึ้นมาอีก 15 มม. รวมเป็น 220 มม. ซึ่งเป็นความสูงจากพื้นระดับเดียวกับ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส นั้นเป็นเพราะล้ออัลลอยดีไซน์ใหม่แบบสีทูโทนขนาด 17 x 6.5 นิ้ว กับยางขนาด 205 / 55 R17 ให้ความสมส่วนและแสดงถึงความแข็งแกร่ง ช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่และพร้อมเดินทางไปบนเส้นทางที่หลากหลายยิ่งขึ้น

วงพวงมาลัยที่ทำงานด้วยระบบไฟฟ้ามีการดีไซน์ใหม่ให้ความสปอร์ตจับกระชับมือควบคุมระบบสาระบันเทิงต่างๆ ผ่านสวิทช์ที่ก้านด้านซ้าย รวมถึงระบบควบคุมความเร็วคงที่อัตโนมัติ Cruse Control ที่ก้านด้านขวา มีการปรับเซ็ทค่าการคืนกลับหลังการการเลี้ยวให้ดียิ่งข้น ส่วนน้ำหนักนั้นแปรผันตามความเร็วที่ใช้ ทว่าเมื่อเทียบกันแล้วหนักแน่นกว่าคู่ปรับโดยตรงที่พื่งถูกส่งลงตลาดก่อนหน้านี้ เอ็กซ์แพนเดอร์ ยังติดตั้งระบบเบรกมือควบคุมด้วยไฟฟ้าอัตโนมัติพร้อมระบบ Brake Auto Hold รวมถึงระบบ Auto Stop & Go ทั้งหลายทั้งปวงมีส่วนทำให้สมรรถนะโดยรวมดีขึ้น

ห้องโดยสารปรับดีไซน์ใหม่แบบเส้นในแนวนอน Horizontal Axis ให้ความรู้สึกกว้างขวาง พวงมาลัยดีไซน์ใหม่ ทรงสปอร์ตจับกระชับมือมากยิ่งขึ้น ช่วยเพิ่มความมั่นใจขณะขับขี่ เบาะนั่งปรับปรุงใหม่หุ้มด้วยหนังสังเคราะห์ที่มีคุณสมบัติกันความร้อนหรือ Heat Guard รวมถึงอัพเกรดดีไซน์ภายในด้วยวัสดุบุนุ่ม สีทูโทน สีน้ำตาล-ดำ ตัดกับเส้นอลูมิเนียมด้านที่ขอบช่องแอร์ ขอบคอนโซลกลางและมือจับเปิดปิดประตูที่แผงบุด้านใน หรูหราประณีตด้วยการเดินด้ายเย็บตะเข็บจริงสำหรับที่พักแขน และแผงประตูข้าง เพิ่มความสะดวกสบายด้วยช่องเก็บของสำหรับการใช้งาน เช่น คอนโซลกลางใหม่ ที่มีถาดวางของแบบเปิดขนาดพอเหมาะ ที่พักแขนที่สามารถเก็บขวดน้ำขนาด 600 มิลลิลิตร ได้ถึง 4 ขวด

ไม่ขาดพลังแห่งการติดต่อสื่อสารด้วยช่อง USB 2 ช่องสำหรับเบาะแถวที่สอง ทั้งแบบ Type-A และ Type-C พร้อมช่องจ่ายกระแส ไฟ DC ขนาด 12 โวลต์ บริเวณคอนโซลหน้าและเบาะนั่งแถวที่สาม พร้อมติดตั้งเพิ่มที่วางแก้วน้ำบนที่พักแขนเบาะแถวที่สองหน้าจอควบคุมระบบปรับอากาศแบบดิจิทัล พร้อมฟังก์ชัน Max Cool และระบบปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารตอนหลังที่อยู่บริเวณเพดานมีการปรับดีไซน์อีกด้วย ส่วนการปรับปรุงอื่นๆ สำหรับการใช้งานและการออกแบบ อาทิ หน้าจอระบบสัมผัส รุ่นใหม่ ขนาด 9 นิ้ว ที่รองรับการใช้งานแอปเปิล คาร์เพลย์ เบาะนั่งผู้โดยสารตอนหลังแบบพับได้ และอื่นๆ อีกมากมาย

ระบบกันสะเทือนที่ได้รับการปรับปรุงใหม่โดยที่ด้านหน้ามีการติดตั้งเหล็กกันโคลงและเหล็กค้ำหัวโช้ค รวมถึงปรับเปลี่ยนวาล์วโช้คอัพหน้าให้มีคุณภาพขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแกร่ง และที่ด้านหลังมีการปรับเปลี่ยนขนาดของโช้คอัพให้มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น จาก 30 มิลลิเมตร เป็น 32 มิลลิเมตร เพื่อช่วยเพิ่มความกระชับนุ่มนวลตลอดเวลาขับขี่

รวมๆ แล้วการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดของ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ จัดว่าอยู่ในระดับบิ๊กไมเนอร์เชนจ์ เป็นความพยายามที่จะยืนหยัดความเป็นหนึ่งในกลุ่มรถอเนกประสงค์ Compact MPV และเมื่อเทียบกับราคาประมาณ 10,000 – 30,000 บาท ที่เขยิบจากรุ่นเดิมทั้ง 2 เกรดก็ถือว่าไม่มากไม่น้อยเกินไปกับสรรมถนะและความสะดวกสบายที่เพิ่มขึ้น แต่หากเทียบกับคู่แข่งหน้าใหม่ดูเหมือนจะเสียเปรียบในด้านเทคโนโลยีความปลอดภัย และ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ ได้รับการชดเชยในด้านคุณภาพของห้องโดยสาร ความเงียบและนุ่มนวลในการขับขี่ งานนี้แฟนคลับใครก็คงทำใจไม่ยากครับ

มิตซูบิชิ ประเทศไทย ยังมอบความมั่นใจในด้านบริการหลังการขาย มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ใหม่ ภายใต้สโลแกน ‘เราดูแล คุณแค่ขับ’ พร้อมให้บริการผ่านผู้แทนจำหน่ายทั่วประเทศ 231 แห่ง ด้วยการให้บริการที่ได้มาตรฐาน คุณภาพอะไหล่แท้ ให้บริการด้วยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญและผ่านการฝึกอบรม ตลอดจนความสะดวกสบายในการเข้ารับบริการด้วยนะครับ ขอบคุณและสวัสดีสำหรับทุกการติดตาม…

 

 

ข่าว TEST DRIVE อื่นๆ
ลองขับ นิสสัน คิกส์ อี-พาวเวอร์ ใหม่ แรงเร้าใจกว่า กับประสบการณ์การขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้า อี-พาวเวอร์ เจเนอเรชั่น 2 พร้อมเพิ่มรุ่น AUTECH เสริมความสปอร์ตพรีเมียม ที่สำคัญคือราคาเริ่มต้น 759,000 บาท และเปิดตัว “ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก” ในแคมเปญ “ประสบการณ์ใหม่ คันนี้ใช่เลย!” New excitement on the road”
| อ่านต่อ |