CAR ALL STYLE
คาร์ออลสไตล์ ครบเครื่อง เรื่องรถ

ข่าวสารยานยนต์

ฮอนด้า นำเสนอ “Honda 0 Series” เป็นครั้งแรกในโลกที่งาน CES 2024 นำโดยยนตรกรรมไฟฟ้า Global EV Concept Model 2 รุ่นใหม่ พร้อมเปิดตัวโลโก้ H Mark ใหม่ดีไซน์สุดพิเศษ เพื่อยานยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ของฮอนด้า

· ฮอนด้า เตรียมเปิดตัว Honda 0 Series (ฮอนด้า ซีโร่ ซีรีส์)” ซีรีส์ยนตรกรรมไฟฟ้ารุ่นใหม่สำหรับตลาดโลก โดยเริ่มจากตลาดอเมริกาเหนือเป็นที่แรกในปี พ.ศ. 2569

· เผยโฉมSaloon” และ “Space-Hub” Concept model ของยนตรกรรมไฟฟ้าภายใต้  Honda 0 Series
ภายในงาน CES 2024

· ครั้งแรกในโลกกับการเปิดตัวโลโก้ H Mark ใหม่ ที่สะท้อนถึงความมุ่งมั่นที่มีต่อยนตรกรรมไฟฟ้า
เจเนอเรชันใหม่ของฮอนด้าในอนาคต

· โดย “Honda 0 Series” อยู่ระหว่างการพัฒนา ซึ่งจะมาพร้อมจุดขายใหม่ที่ บาง เบา และชาญฉลาดเพื่อมอบ 5 คุณค่าใหม่ ได้แก่

1. การออกแบบที่งดงาม สะท้อนภาพลักษณ์อันโดดเด่น

2. ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (AD/ADAS) ที่มอบความปลอดภัยและความมั่นใจในทุกการเดินทาง

3. “พื้นที่” ที่เป็นไปได้สำหรับผู้คนด้วยเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อ
ที่หลากหลาย

4. ความสนุกสนานในการขับขี่ ที่ทำให้ผู้ขับขี่เป็นหนึ่งเดียวกับยานพาหนะ

5. สมรรถนะของพลังงานไฟฟ้าที่โดดเด่นและมีประสิทธิภาพ

 

(กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น  10 มกราคม 2567) ฮอนด้า แนะนำ Honda 0 Series (ฮอนด้า ซีโร่ ซีรีส์)” ซีรีส์ ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ ที่เตรียมเปิดตัวทั่วโลกในปี พ.ศ. 2569 นำโดยการเผยโฉม Saloon” และ Space-Hub” Concept model ของยนตรกรรมไฟฟ้า 2 รุ่นในซีรีส์ฯ พร้อมเปิดตัวโลโก้ H Mark ใหม่ ที่จะนำไปใช้กับยานยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันใหม่ของฮอนด้าในอนาคต เป็นครั้งแรกในโลก ในงาน CES 2024 ณ ลาสเวกัส รัฐเนวาดาสหรัฐอเมริกา

Concept Model ภายใต้ Honda 0 Series (ฮอนด้า ซีโร่ ซีรีส์) ได้แก่ Saloon 

และSpace-Hub

เว็บไซต์พิเศษของฮอนด้า สำหรับ Honda 0 Series:

https://0.honda/en/

 

ฮอนด้า ดำเนินธุรกิจภายใต้ Global Brand Slogan คือ The Power of Dreams – How we move you ที่สื่อความหมายว่า ฮอนด้าจะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ด้านการขับเคลื่อนและบริการที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถ “ก้าวข้ามขีดจำกัดต่าง ๆ เช่น เวลาและสถานที่” และ “เพิ่มพูนศักยภาพและโอกาสของผู้คน” ด้วยผลิตภัณฑ์ด้านการขับเคลื่อนและบริการของฮอนด้าเหล่านี้ ฮอนด้า พร้อมสนับสนุนความฝันของผู้คนให้กลายเป็นจริง และเป็นพลังที่ขับเคลื่อนสังคมให้ก้าวไปข้างหน้าต่อไป

นอกจากนี้ ฮอนด้ายังมีเป้าหมายในการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนผ่านทุกผลิตภัณฑ์และกิจกรรมที่บริษัทฯ ดำเนินการภายในปี พ.ศ. 2593 พร้อมทั้งเดินหน้าสู่เป้าหมายด้านยานยนต์ไฟฟ้าของฮอนด้า ในการ “เพิ่มสัดส่วนการขายยานยนต์ไฟฟ้า (EV) และยานยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยเซลล์เชื้อเพลิง (FCEV) ทั่วโลกให้เป็น 100% ภายในปี พ.ศ. 2583”

Honda 0 Series เป็นซีรีส์ยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของฮอนด้า ที่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของฮอนด้า ที่สอดคล้องกับ Global Brand Slogan และนโยบายด้านยานยนต์ไฟฟ้า โดยชื่อของซีรีส์แสดงถึงความมุ่งมั่นของฮอนด้า ในการรับมือกับความท้าทายในการพัฒนายานยนต์ไฟฟ้าซีรีส์ใหม่ ๆ เสมือนการย้อนไปยังจุดเริ่มต้นของฮอนด้าในฐานะผู้ผลิตรถยนต์ และสรรค์สร้างยานยนต์ไฟฟ้าขึ้นมาใหม่ทั้งหมดจาก “ศูนย์” ซึ่งซีรีส์ยานยนต์ไฟฟ้าใหม่นี้ ฮอนด้า มุ่งมั่นที่จะพัฒนาแนวคิด “M/M concept*1” (Man Maximum, Machine Minimum) และ “การขับขี่ที่สนุกสนาน เพลิดเพลิน” ซึ่งเป็นแนวคิดหลักในการผลิตรถยนต์ฮอนด้าทุกรุ่นมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยกระดับ “ความสุขและอิสระในการขับเคลื่อน” ให้ก้าวล้ำไปอีกขั้น

โดยฮอนด้า จะเปิดตัวยนตรกรรมรุ่นแรกภายใต้ “Honda 0 Series” ทั่วโลก ในปี พ.ศ. 2569 เริ่มจากอเมริกาเหนือ ต่อด้วยญี่ปุ่น ทวีปเอเชีย ทวีปยุโรป ทวีปแอฟริกา ทวีปตะวันออกกลาง และอเมริกาใต้ ตามลำดับ 

*1 แนวคิด “man maximum, machine minimum” เป็นแนวคิดพื้นฐานในการออกแบบยนตรกรรมของฮอนด้า เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพภายในของตัวรถให้มีพื้นที่สำหรับผู้ใช้งานได้มากที่สุด และลดพื้นที่สำหรับเครื่องจักรให้เหลือน้อยที่สุด

<เกี่ยวกับ Honda 0 Series>

 • แนวคิดเบื้องหลังของ0(Zero)
 1. ประวัติศาสตร์ของฮอนด้า: จุดเริ่มต้นและก้าวที่ “ศูนย์” ของฮอนด้า

ฮอนด้าจะสร้างจุดเริ่มต้นของเจเนอเรชันใหม่ โดยการย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของฮอนด้า ที่รวมถึงการเฟ้นหาแนวคิด M/M การขับขี่ที่สนุกสนานเพลิดเพลิน และความสุขและอิสระในการขับเคลื่อน ซึ่งเป็นสิ่ง
ที่ฮอนด้าให้ความสำคัญมาโดยตลอด และจะยังคงยึดมั่นในแนวคิดนี้ต่อไป  

 1. การนำ Global Brand Slogan มาใช้: ขับเคลื่อนหัวใจของผู้คนด้วยคุณค่าที่สร้างขึ้นจาก “ศูนย์”

ฮอนด้า ขับเคลื่อนด้วย “ความฝัน” อยู่เสมอ และด้วย Global Brand Slogan “The Power of Dreams – How we move you” ฮอนด้าจะสร้างคุณค่าใหม่ที่ริเริ่มจากความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้น เพื่อที่จะมอบประสบการณ์ที่จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นใหม่ให้กับลูกค้า ซึ่งเป็นวิธีที่ฮอนด้าขับเคลื่อนผู้คนรวมถึงหัวใจ
ของพวกเขา

 1. ความคิดริเริ่มในการตอบแทนสังคม: ความมุ่งมั่นที่จะบรรลุความเป็น “ศูนย์”

ฮอนด้า มุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมาย “การลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้เป็นศูนย์” ให้สำเร็จ ตลอดอายุ
การใช้งานของยานพาหนะ รวมถึงกิจกรรมต่าง ๆ ของบริษัท และ “การสร้างสังคมปลอดอุบัติเหตุและ
ลดการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับรถจักรยานยนต์และรถยนต์ฮอนด้าทั่วโลกให้เป็นศูนย์”

 • แนวคิด “บาง เบา และชาญฉลาด” (Thin, Light, and Wise) ในการพัฒนายนตรกรรมและคุณค่าใหม่ 5 ประการของยนตรกรรมไฟฟ้าของฮอนด้า

การพัฒนา Honda 0 Series ทีมพัฒนาได้ย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของฮอนด้า คิดทบทวนพิจารณาอีกครั้งว่ายนตรกรรมไฟฟ้าแบบไหนที่ฮอนด้าต้องการพัฒนาสำหรับยุคใหม่ที่กำลังจะมาถึง โดยฮอนด้า มุ่งมั่นสร้างสรรค์คุณค่าใหม่ให้แก่ยนตรกรรมไฟฟ้า ด้วยการก้าวข้ามข้อจำกัดของการเป็นรถที่ “หนาและหนัก” เนื่องจากต้องรองรับแบตเตอรี่ที่มาพร้อมความจุที่สามารถมอบระยะทางในการขับขี่ให้ได้มากพอ เช่นเดียวกับการที่ตัวถังและแพลตฟอร์มต้องสามารถรองรับกับความจุของแบตเตอรี่ได้ โดยฮอนด้า ได้ใช้แนวคิดใหม่ในการพัฒนายนตรกรรมไฟฟ้า ได้แก่ “บาง เบา และชาญฉลาด”

 

บาง (Thin): เพิ่มศักยภาพในการออกแบบ รวมถึงออกแบบตัวรถให้ต่ำ และการคำนึงถึงสมรรถนะตามหลักอากาศพลศาสตร์อันยอดเยี่ยม ด้วยการทำให้แพลตฟอร์ม EV “บาง” เพื่อทำให้ตัวรถต่ำลง

 

เบา (Light): คำนึงถึงการขับขี่สไตล์สปอร์ตและสมรรถนะของระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ที่ท้าทายความเชื่อของผู้คนที่มีต่อรถยนต์ไฟฟ้า ผ่านเทคโนโลยีที่สร้างสรรค์จากฮอนด้า ที่ย้อนกลับไปยังจุดเริ่มต้นของฮอนด้าในฐานะผู้ผลิตรถยนต์

ชาญฉลาด (Wise): คำนึงถึงยนตรกรรมที่ขับเคลื่อนโดยซอฟต์แวร์ดั้งเดิมของฮอนด้า โดยการผสานองค์ความรู้ที่ฮอนด้าสั่งสมมาจนถึงปัจจุบัน และการพัฒนายนตรกรรมให้ชาญฉลาดยิ่งขึ้น ผ่านการใช้เทคโนโลยีอัจฉริยะอันล้ำสมัย

โดยยนตรกรรมไฟฟ้าของฮอนด้า จะได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นตามแนวคิดการพัฒนาข้างต้น และจะมาพร้อมโครงสร้างสำหรับรถ EV โดยเฉพาะ ที่จะมอบคุณค่าหลัก 5 ประการ ดังนี้

 1. การออกแบบที่งดงาม สะท้อนภาพลักษณ์อันโดดเด่น
 2. ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (AD/ADAS) ที่มอบความปลอดภัยและความมั่นใจในทุกการเดินทาง
 3. “พื้นที่” ที่เป็นไปได้สำหรับผู้คนด้วยเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่หลากหลาย
 4. ความสนุกสนานในการขับขี่ ที่ทำให้ผู้ขับขี่เป็นหนึ่งเดียวกับยานพาหนะ
 5. สมรรถนะของพลังงานไฟฟ้าที่โดดเด่นและมีประสิทธิภาพ
 • 5 คุณค่าใหม่
 • การออกแบบที่งดงาม สะท้อนภาพลักษณ์อันโดดเด่น

แนวคิดในการออกแบบ คือ “The Art of Resonance” ภายใต้ธีม “Resonance with the environment, society and users” หรือความสอดคล้องระหว่างสิ่งแวดล้อม สังคม และผู้ใช้งาน ฮอนด้าจะนำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านการขับเคลื่อนอย่างยั่งยืน ที่สะกดทุกสายตาผู้คน และขยายความเป็นไปได้ในชีวิตประจำวันของผู้คน

 • ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (AD/ADAS) ที่มอบความปลอดภัยและความมั่นใจในทุกการเดินทาง

เมื่อปี พ.ศ. 2564 ฮอนด้าได้นำเสนอการขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 สู่การใช้งานจริง โดยได้เปิดตัว All-new Legend ที่มาพร้อมกับ ฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อีลิท (Honda SENSING Elite) ที่นำเทคโนโลยีขั้นสูงที่มีคุณสมบัติรองรับเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 (การขับขี่อัตโนมัติแบบมีเงื่อนไขในพื้นที่จำกัด) โดยฮอนด้า
จะนำเอาระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง (ADAS: Advanced Driver-Assistive System) ที่ใช้เทคโนโลยีของฮอนด้า เซนส์ซิ่ง อีลิท มาติดตั้งอยู่ใน Honda 0 Series เพื่อมอบประสบการณ์ของเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติให้แก่ลูกค้าทั่วโลก

นอกจากนี้ ในช่วงครึ่งหลังของทศวรรษที่ 2020 ยนตรกรรมภายใต้ Honda 0 Series จะมาพร้อมระบบการขับขี่อัตโนมัติ AD (Automated Driving)  และจะนำเสนอยนตรกรรมไฟฟ้าที่มาพร้อมฟังก์ชันการขับขี่อัตโนมัติ ในราคาที่เข้าถึงได้ง่ายยิ่งขึ้น

ระบบการขับขี่อัตโนมัตินี้ได้รับการพัฒนาตามแนวคิด “มนุษย์เป็นศูนย์กลาง” ของฮอนด้า โดยระบบนี้จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ขั้นสูง  เซนส์ซิ่ง  เทคโนโลยีการตรวจจับการจดจำ/การตัดสินใจ และเทคโนโลยีการตรวจจับผู้ขับขี่เพื่อพัฒนาความสามารถให้ใกล้เคียงกับมนุษย์และเป็นธรรมชาติมากขึ้น รวมถึงการคาดการณ์ความเสี่ยงทั่วไปและความเสี่ยงสูง เพื่อนำเสนอฟังก์ชันการขับขี่อัตโนมัติที่ผู้ขับขี่สามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย โดยเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติขั้นสูงดังกล่าว จะเพิ่มจำนวนของสถานการณ์การขับขี่อัตโนมัติให้สามารถใช้งานได้บนทางด่วน ในขณะที่ฟังก์ชันแบบแฮนด์ออฟ (Hands-off) บางฟังก์ชัน จะสามารถใช้งานบนถนนปกติได้ด้วย จากที่ปัจจุบันที่ใช้งานได้บนทางด่วนเท่านั้น

 • พื้นที่” ที่เป็นไปได้สำหรับผู้คนด้วยเทคโนโลยี IoT (Internet of Things) และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่หลากหลาย

ยนตรกรรมภายใต้ Honda 0 Series จะมาพร้อมกับคุณค่าด้าน “ความสนุกสนานในการขับขี่ ความสนุกในการใช้งาน และความสนุกในการเชื่อมต่อ” ผ่านการทำงานร่วมกับอุปกรณ์ IoT และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่มีศูนย์กลางอยู่ที่ระบบปฏิบัติการดั้งเดิมของรถยนต์ฮอนด้า และด้วยความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และ Big Data จะทำให้รถสามารถจดจำความสนใจของผู้ขับขี่ เช่น เพลงที่ชอบ รวมถึงพฤติกรรมและแนวโน้มของผู้ขับขี่ขณะขับรถ และช่วยให้คำแนะนำได้อย่างหลากหลาย นอกจากนี้ รถยนต์จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่โดยรอบและแนะนำเส้นทางจนถึงจุดหมายปลายทางแม้จะลงจากรถไปแล้ว โดยรถยนต์จะมาพร้อมคุณสมบัติในการเข้าใจความรู้สึกของผู้ขับขี่ ยิ่งใช้รถมากเท่าใด ผู้ขับขี่ก็จะใกล้ชิดกับรถมากขึ้นเท่านั้น เพื่อส่งมอบ “ความสนุกในการเชื่อมต่อ” ในสถานการณ์ต่าง ๆ ในชีวิตประจําวันของผู้คน

 • ความสนุกสนานในการขับขี่ ที่ทำให้ผู้ขับขี่เป็นหนึ่งเดียวกับยานพาหนะ

ยนตรกรรมภายใต้ Honda 0 Series มาพร้อมเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าและสมรรถนะตามแบบฉบับของฮอนด้า เพื่อส่งมอบความสนุกสนานในการขับขี่ยุคใหม่ ยกระดับอารมณ์ความรู้สึกในการขับขี่สไตล์สปอร์ตและความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับรถ ทั้งร่างกายและจิตใจให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ จากการผสานการออกแบบตัวรถของ Honda 0 Series ที่มีความต่ำ เข้ากับเทคโนโลยีอากาศพลศาสตร์ของฮอนด้า เช่นเดียวกับที่ใช้ในกลุ่มมอเตอร์สปอร์ต ส่งผลให้สมรรถนะการขับเคลื่อน สมรรถนะทางอากาศพลศาสตร์ และการออกแบบ ผสมกลมกลืนกันได้อย่างลงตัว

 

 • สมรรถนะของพลังงานไฟฟ้าที่โดดเด่นและมีประสิทธิภาพ

จากเทคโนโลยีการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า และการพัฒนายนตรกรรมไฮบริดรุ่นต่าง ๆ ของฮอนด้าที่สั่งสมมา นำมาสู่สมรรถนะการขับเคลื่อนขั้นสูงจากพลังงานไฟฟ้า โดยยนตรกรรมภายใต้ Honda 0 Series จะมาพร้อมกับ e-Axles*2 ที่มาพร้อมความสามารถในการแปลงพลังงานไฟฟ้าอย่างมีประสิทธิภาพและรูปลักษณ์ที่ดีเยี่ยม ชุดแบตเตอรี่ที่มีขนาดเล็กน้ำหนักเบา และมีความหนาแน่นสูง รวมถึงสมรรถนะด้านอากาศพลศาสตร์ที่ดีเยี่ยม โดยมีเป้าหมายเพื่อมอบระยะทางการใช้งานที่เพียงพอ และในขณะเดียวกันก็ลดพื้นที่ในการติดตั้งแบตเตอรี่บนรถยนต์ให้เหลือน้อยที่สุด

 

นอกจากนี้ เพื่อลดความกังวลในเรื่อง “ระยะเวลาในการชาร์จ” และ “การเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่” ซึ่งถือเป็นความท้าทายที่รถยนต์ไฟฟ้าเผชิญอยู่ ยนตรกรรมภายใต้ Honda 0 Series จะมาพร้อมแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพ ปราศจากความกังวลเรื่องการชาร์จและลดการเสื่อมสภาพตลอดการใช้งานหลายปี โดยยนตรกรรมภายใต้ Honda 0 Series ที่จะเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของทศวรรษที่ 2020 จะมาพร้อมฟังก์ชันการชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็ว ตั้งแต่ 15% ไปถึง 80% ด้วยเวลาประมาณเพียง 10-15 นาที ในขณะเดียวกัน ฮอนด้า มุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีควบคุมระบบแบตเตอรี่ ที่ได้รับการพัฒนาปรับปรุงจากข้อมูลการขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าของฮอนด้ากว่า 1 ล้านคันมาใช้ในการจำกัดการเสื่อมสภาพความจุของแบตเตอรี่ (ช่วงระยะ) ให้น้อยกว่า 10% หลังจากใช้งานไปแล้ว 10 ปี

*2  ระบบที่ประกอบด้วยมอเตอร์ อินเวอร์เตอร์ และกระปุกเกียร์ ที่แปลงพลังงานไฟฟ้าให้เป็นแรงขับเคลื่อน

 • Concept Model ของ Honda 0 Series – Saloon และ Space-Hub

<Saloon>

ซาลูน (Saloon) เป็นยนตรกรรม Flagship concept model ของ Honda 0 Series ซึ่งเป็นการผสมผสานแนวคิด “บาง เบา และชาญฉลาด” เข้าไว้ด้วยกัน ด้วยความเฉพาะตัวของโครงสร้างสำหรับรถ EV จึงช่วยเปิดอิสระในการออกแบบให้กว้างขึ้น และยกระดับแนวคิด M/M ในยุคของยนตรกรรมไฟฟ้าให้เหนือไปอีกขั้น การออกแบบตัวถังต่ำสไตล์สปอร์ต ทําให้ ซาลูน แตกต่างจากรถยนต์ไฟฟ้าทั่วไปตั้งแต่แรกเห็น ด้วยการออกแบบที่โดดเด่นและพื้นที่ภายในที่กว้างขวางมากกว่าที่เห็นจากรูปลักษณ์ภายนอก นอกจากนี้ แผงหน้าปัดยังมี Interface การเชื่อมต่อระหว่างมนุษย์กับเครื่องจักร (HMI) ที่ใช้งานง่ายและสะดวก ช่วยให้ผู้ใช้สัมผัสประสบการณ์การใช้งานที่ล้ำสมัยและไร้รอยต่อ ด้วยทัศนวิสัยสุดเร้าใจและระบบควบคุมที่ใช้งานง่าย ซาลูน จึงมอบประสบการณ์ขับขี่ที่สนุกสนาน เชื่อมโยงกับความรู้สึกของผู้ขับขี่

จากประสบการณ์อันยาวนานในการพัฒนาเทคโนโลยีหุ่นยนต์ต้นแบบ ฮอนด้า มุ่งมั่นนำเสนอระบบควบคุมตามความต้องการของผู้ขับขี่ในทุกสถานการณ์ของการขับขี่ ผ่านเทคโนโลยี steer-by-wire และการพัฒนาระบบเพิ่มความเสถียรและความคล่องตัวในการขับขี่ (Motion Management System) รวมถึงระบบควบคุมท่าทางของผู้ขับขี่ ซาลูน ในฐานะที่เป็นยนตรกรรมรุ่น flagship ของ Honda 0 Series มุ่งมั่นสรรค์สร้างที่สุดของ “ความสนุกสนานในการขับขี่” ในยุค EV นอกจากนี้ ยังมีการนำวัสดุที่มีความยั่งยืนมาใช้ทั้งภายในและภายนอก ทำให้ซาลูน เป็นรถที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่เชื่อมโยงกับผู้ใช้งานและสิ่งแวดล้อมอย่างลงตัว

วิดีโอแนะนำ Saloon

https://www.youtube.com/watch?v=87qnsLic5hw

 

<Space-Hub>

สเปซ-ฮับ (Space-Hub) ภายใต้แนวทางการออกแบบของ Honda 0 Series Space-Hub ได้รับการพัฒนาภายใต้แนวคิด “เพิ่มพูน (augment) ชีวิตประจำวันของผู้คน” ด้วยแนวทางการพัฒนา “บาง เบา และชาญฉลาด” ทำให้ สเปซ-ฮับ มีห้องโดยสารที่กว้างขวาง มอบทัศนวิสัยที่ดีเยี่ยม พื้นที่ใช้งานมีความยืดหยุ่น ปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ กลายเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงผู้คน สร้างพลังแห่งการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างกัน

วิดีโอแนะนำ Space-Hub

https://www.youtube.com/watch?v=FIEUw_8l6QY

<เกี่ยวกับโลโก้ H Mark ใหม่>

โลโก้ “H Mark” ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 ที่มีการเปลี่ยนโฉมของโลโก้ในครั้งก่อน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการพัฒนาของยนตรกรรมไฟฟ้าเจเนอเรชันถัดไป  ฮอนด้า จึงตัดสินใจออกแบบโลโก้ H Mark ใหม่ เพื่อเป็นตัวแทนของยนตรกรรมฮอนด้า ที่แสดงถึงความมุ่งมั่นในการเปลี่ยนแปลง รวมถึงเจตนารมณ์ขององค์กรในการก้าวข้ามรากฐานเดิมของฮอนด้า และแสวงหาความท้าทายและความก้าวหน้าใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยโลโก้ใหม่นี้ เปรียบเสมือนมือสองข้างที่ยื่นออกไป แสดงถึงความมุ่งมั่นของฮอนด้าในการขยายขอบเขตความเป็นไปได้ในการเดินทาง และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าฮอนด้าด้วยความจริงใจ โดยโลโก้ H Mark ดีไซน์ใหม่นี้ จะถูกนำไปใช้กับยานยนต์ไฟฟ้าเจเนอเรชันต่อไปของฮอนด้า รวมถึงยนตรกรรมใน Honda 0 Series ด้วย

ลิงก์รับชมการแถลงข่าวของฮอนด้าภายในงาน CES 2024

https://www.youtube.com/watch?v=jYdfi_zkQDQ

Honda Presents World Premiere of the “Honda 0 Series” Represented by Two New Global EV Concept Models at CES 2024

– Adopting new “H mark” design exclusively for the next-generation EVs –

In 2026, Honda will launch the “Honda 0 Series,” a new EV series for global markets, starting from the North American market

●Honda presented the world premiere of Honda 0 Series concept models, Saloon and Space-Hub, at the CES 2024

●A new “H mark” that represents Honda’s commitment for the next-generation EVs also made its world debut

●Honda 0 Series is being developed with a new approach – Thin, Light, and Wise – to offer five core values.

1) Artistic design that evokes resonance

2) AD/ADAS that ensures safety and peace of mind

3) A “space” for people made possible by the internet of things and connected technologies

4) The joy of driving with the feeling of oneness with the vehicle

5) Outstanding electricity efficiency performance

TOKYO, Japan, January 10, 2024 – Honda today unveiled the “Honda 0 Series,” a new EV series Honda will launch globally starting in 2026, with the world premiere of two concept models, namely Saloon and Space-Hub, at the CES 2024 in Las Vegas, Nevada, U.S. Honda also presented the world premiere of the new H mark to be used exclusively for the next-generation EV models of Honda.

Honda 0 Series Special Website:

https://0.honda/en/

Honda has been conducting business based on its Global Brand Slogan: The Power of Dreams – How we move you. This slogan conveys the message that Honda will create mobility products and services which enable people to “transcend various constraints such as time and place,” and to “augment their abilities and possibilities.” With such mobility products and services, Honda will support the realization of dreams of more people and become the driving force that moves society forward.

Moreover, Honda is aiming to realize carbon neutrality for all products and corporate activities Honda is involved in by 2050. To this end, the company is pursuing electrification to achieve its automobile electrification target of “increasing the ratio of EV and FCEV sales to 100% globally by 2040.”

The Honda 0 Series is a new EV series that symbolizes how Honda is undergoing a major transformation in line with its Global Brand Slogan and electrification policy. The series name represents Honda’s determination in taking on this challenge of developing new EV series by going back to the starting point of Honda as an automaker and creating completely new EVs from “zero.”  With this new EV series, Honda will strive to further advance its “M/M concept*1” and the “joy of driving,” which Honda values in its car making, and take the “joy and freedom of mobility” to even greater heights.

In 2026, Honda will begin introducing the first model of the Honda 0 Series globally, starting from North America, then to Japan, Asia, Europe, Africa and the Middle East and South America.

*1 The “man maximum, machine minimum” concept is a basic approach to Honda car design, an approach to increase the efficiency of the vehicle interior by maximizing space for people and minimizing the space required for mechanical components.

About Honda 0 Series

Thoughts behind the “0” (zero)

 1. History of Honda: The origin and staring (“zero”) point of Honda

Honda will create a new point of origin for the next-generation of Honda by going back to the starting point of Honda, including the pursuit of the M/M concept, the joy of driving and the joy of the freedom of mobility, which Honda has always valued and will continue to pursue.    

 

 1. Implementation of the Global Brand Slogan: Moving peoples’ hearts with the value created from “zero”

Under its global brand slogan “The Power of Dreams – How we move you,” Honda will always be driven by “dreams,” and by creating new value through creative thinking from zero, Honda will provide experiences that will become a new starting point for our customers. This is how Honda will move people and their hearts.

 

 1. Initiatives to contribute to society: Determination to achieve “zero”

Honda is determined to achieve “zero environmental impact” throughout the vehicle’s life cycle, including corporate activities, and “zero traffic collision fatalities” involving Honda motorcycles and automobiles.

 

“Thin, Light, and Wise” – New approach to EV development and the five core values Honda EVs will offer

In developing the Honda 0 Series, the development team went back to the starting point of Honda and reconsidered what kind of EVs Honda wants to create in the coming era.  Honda will strive to create new value for EVs by transcending the constraints of being a “thick and heavy” vehicle due to an increase in battery capacity the vehicle has to carry to secure enough range, as well as a large body and platform necessary to accommodate such battery capacity. Honda describes this new approach to EV development as “Thin, Light, and Wise.”

Thin:

Augmenting design potential, including styling with a low vehicle height, and realizing excellent aerodynamic performance by utilizing a “thin” dedicated EV platform to create a low floor height.

Light:

Realizing sporty driving and electricity efficiency performance that defy the established beliefs people have about EVs through Honda original technologies created by going back to the starting point of Honda as an automaker.

Wise:

Realizing Honda original software-defined mobility products by leveraging the knowledge Honda has amassed to date and by making cars wiser through the advancement of intelligent technologies.

Honda EVs, which will be built based on this development approach and feature a dedicated EV architecture, will offer the following five core values:

1) Artistic design that evokes resonance

2) AD/ADAS that ensures safety and peace of mind

3) A “space” for people made possible by the internet of things and connected technologies 

4) The joy of driving with the feeling of oneness with the vehicle

5) Outstanding electricity efficiency performance

Five core values

1) Artistic design that evokes resonance:

The design concept is “The Art of Resonance.” Under the theme of a “resonance with the environment, society and users,” Honda will offer sustainable mobility products that evoke resonance in people who see them and expand the possibilities of people’s daily life.

 

2) AD/ADAS that ensures safety and peace of mind:

In 2021, Honda put Level 3 automated driving into practical use by introducing the all-new Legend equipped with Honda SENSING Elite that includes an advanced technology qualifying for Level 3 automated driving (conditional automated driving in a limited area). In order to offer automated driving technologies Honda has amassed to more customers around the world, the Honda 0 Series will feature an ADAS (advanced driver-assistive system) that utilizes the technologies of Honda SENSING Elite.

Moreover, in the second half of the 2020s, Honda 0 Series models will feature an AD (automated driving) system and will be offered as more affordable EVs featuring more automated driving functions.

This AD system is being developed based on Honda’s “human-centric” safety concept. It will feature further advanced AI, sensing, recognition/decision-making and driver monitoring technologies to realize more human-like, natural and high-precision risk predictions, making it possible to offer automated driving functions people can use safely and with peace of mind. Such advanced AD technologies will increase the number of situations where automated driving can be used on expressways and make some of hands-off functions, currently available only on expressways, available on regular roads.

 

3) New value as a “space” for people made possible by the internet of things (IoT) and connected technologies:

Through IoT and connected technologies centered on Honda’s original vehicle OS, the Honda 0 Series models will aim to offer the value of “fun to drive, fun to use and fun to be connected.” With the utilization of AI and big data, the vehicle will learn the user’s preferences such as music, as well as a driver’s behaviors and tendencies while driving, and will make various suggestions. Moreover, the vehicle will provide information about the surrounding areas and route guidance for the “last mile” to the final destination that users have to travel on their own after getting off the vehicle. The vehicle will offer value as if it understands the feelings of the user. The more people use their vehicle, the closer they become with their vehicles, which makes it possible for the vehicle to offer the “fun of being connected” in various situations in people’s daily lives.

 

4) The joy of driving with the feeling of oneness with the vehicle

With Honda’s original electrification and dynamics technologies, the Honda 0 Series models will offer the joy of driving for a new era, an uplifting feeling that comes from a sporty drive and sense of oneness the driver feels, both mentally and physically, with the vehicle. In addition, by combining the low-height styling of the 0 Series with a full range of aerodynamic technologies honed by Honda in motor sports, dynamic and aerodynamic performance and design will be harmonized at a high level.

5) Outstanding electricity efficiency performance

Based on the electrification technology Honda has amassed in the development of hybrid vehicles and other areas, energy efficiency is pursued to achieve high electricity efficiency performance. In particular, Honda 0 Series models will feature e-Axles*2 with excellent power conversion efficiency and packaging, lightweight, high-density battery packs and excellent aerodynamic performance, targeting a sufficient range while minimizing the battery capacity loaded on the vehicle.

Moreover, to address concerns about “charging time” and “battery degradation,” which have been the challenge facing the popularization of EVs, Honda 0 Series models will offer stress-free charging performance and worry-free battery performance that minimizes degradation over many years of use. For the 0 Series models to be launched in the second half of the 2020s, fast-charging 15% to 80% will be shortened to about 10-15 minutes. In the meantime, by applying battery system control technology refined based on a massive amount of driving data from over 1 million units of Honda electrified vehicles, Honda is striving to limit the degradation of battery capacity (range) to less than 10% after 10 years of use.

*2 A system that consists of a motor, inverter and gearbox, and converts electric power energy into driving force.

Concept models that represent the Honda 0 Series – Saloon and Space-Hub

Saloon

The Saloon is the flagship concept model of the Honda 0 Series, which embodies the “Thin, Light, and Wise” approach. The dedicated EV architecture extends the degree of freedom in design and elevates the M/M concept in the era of EVs. The low height, sporty styling that sets the Saloon apart from other EVs at first glance realizes both a fascinating design and an interior space that is more spacious than people can imagine based on the exterior appearance. Moreover, the instrument panel features a human-machine interface (HMI) that enables simple and intuitive operations, realizing a sophisticated and seamless user interface (UI). With an exhilarating visibility and intuitive UI, the Saloon strives to provide a fun driving experience that resonates with the driver’s sensibility.

With the adoption of steer-by-wire and the further advancement of the motion management system, including posture control, that Honda has amassed through the development of original robotics technologies, the Saloon aims to realize control at the will of the driver in a variety of driving situations. As the flagship model of the Honda 0 Series, the Saloon pursues the ultimate “joy of driving” in the EV era. Furthermore, including the use of sustainable materials for the interior and exterior, the Saloon is being developed as a unique model that resonates with users and the natural environment.

Saloon concept movie

https://www.youtube.com/watch?v=87qnsLic5hw

Space-Hub

Under the common design language of the Honda 0 Series, the Space-Hub was developed under the theme of “augmenting people’s daily lives.” Realizing a spacious cabin and excellent visibility based on the “Thin, Light, and Wise” development approach, the Space-Hub offers a flexible space that immediately accommodates what the users want to do, and becomes a hub that connects people to people and people to society, generating mutual resonance with each other.

Space-Hub concept movie

About new H mark

The current “H mark” has a long history, dating back to 1981 when it was renewed from the previous version. To commemorate the development of the next-generation EVs, Honda decided to design a new H mark, which represents Honda automobiles, to express Honda’s determination to pursue the transformation as well as Honda’s corporate attitude of going beyond the origin of Honda and constantly pursuing new challenges and advancements. This design expression, like two outstretched hands, represents Honda’s commitment to augment the possibilities of mobility and sincerely serve the needs of the users of Honda EVs. This new H mark will be used on next-generation EVs of Honda, including Honda 0 Series models.

Honda press conference at CES 2024

รวมข่าวในหมวดเดียวกัน