CAR ALL STYLE
คาร์ออลสไตล์ ครบเครื่อง เรื่องรถ

LIFE & MOTOR SPORTS

Porsche Motorsport เดินหน้าสู่ฤดูกาลแข่งขัน 2023 พร้อมทวงคืนบัลลังก์แชมป์ ณ สนาม Le Mans

Porsche Motorsport ยกระดับพันธะกิจสานต่อความสำเร็จของทีมโรงงานในฤดูกาล 2023

 • รถแข่งปอร์เช่ 963 ตั้งเป้าคว้าชัยชนะ overall ในการแข่งขันเอ็นดูรานซ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด
 • ปอร์เช่ก้าวเข้าสู่ยุคใหม่ของการแข่งขัน Formula E ด้วยรถแข่งพลังงานไฟฟ้า 99X Electric Gen3
 • ทีมแข่งอิสระชั้นนำ ร่วมชิงชัยตลอดฤดูกาลด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 R รุ่นใหม่ล่าสุด
 • รถแข่งพลังงานไฟฟ้า GT4 e-Performance เข้าร่วมทดสอบในรายการ GP Ice Race
 • Bastian Buus ได้รับการสนับสนุนจากปอร์เช่ในฐานะนักแข่ง Porsche Junior คนใหม่
 • Ralf Bohn คว้าตำแหน่งชนะเลิศจากรายการ Porsche Cup ฤดูกาล 2022 ประสบความสำเร็จสูงสุดในฐานะนักแข่งสมัครเล่น 

ปอร์เช่ เดินหน้าสู่ฤดูกาลแข่งขันมอเตอร์สปอร์ต 2023 ด้วยความมุ่งมั่นที่จะบรรลุเป้าหมายภารกิจ และสร้างทางเลือกใหม่ให้กับทีมแข่งอิสระมากยิ่งขึ้น ทั้งในการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ FIA World Endurance Championship (WEC) และ the North American IMSA WeatherTech Sportscar Championship ทีมแข่ง Porsche Penske Motorsport ตั้งเป้าคว้าชัยชนะ overall ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 963 hybrid prototypes ที่ส่งลงสนามประลองความเร็วทั้ง 2 คัน ในส่วนของรายการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้า ABB FIA Formula E World Championship ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E ตั้งเป้าไปถึงตำแหน่งแชมเปี้ยนด้วยรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric Gen3 รุ่นใหม่ ทีมแข่งอิสระของปอร์เช่อีกหลายทีมจะเข้าร่วมแข่งขันด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 R รหัสตัวถัง 992 ในรายการระดับ GT ทั่วทุกทุกมุมโลก ปอร์เช่ได้แถลงข่าวโปรแกรมการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตฤดูกาล 2023 ในระหว่างกิจกรรม “Night of Champions” ที่สำนักงานใหญ่ Weissach

 

สตุ๊ทการ์ท. ปอร์เช่เตรียมความพร้อมเพื่อรับมือกับฤดูกาลแข่งขันกีฬาความเร็วที่กำลังจะมาถึง ด้วยรถแข่งที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ล่าสุดถึง 3 รุ่น รวมทั้งรถแข่งพลังงานไฟฟ้าที่จะลงแข่งในรายการ one-make cup ประกอบด้วยรถแข่งปอร์เช่ 963 hybrid prototype รถแข่งปอร์เช่ 99X Electric ที่จะลงชิงชัยในรายการ Formula E และรถแข่งปอร์เช่ GT4 e-Performance รุ่นทดสอบโดยใช้แนวคิดระบบขับเคลื่อนไฟฟ้าเต็มรูปแบบ วัตถุประสงค์สำคัญอีกประการในฤดูกาล 2023 คือการยกระดับกิจกรรมการแข่งขันของทีมแข่งอิสระ  ภายใต้การสนับสนุนจากทางโรงงานด้วยรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 R และทีมงานต่างๆ ซึ่งอยู่ในส่วนงาน esports “มอเตอร์สปอร์ต คือสิ่งที่สำคัญสูงสุดสำหรับปอร์เช่มาโดยตลอด และถือเป็นส่วนหนึ่งใน DNA ของแบรนด์ เราประยุกต์ใช้สิ่งเหล่านี้ในการพัฒนาเทคโนโลยีล้ำยุค รวมทั้งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพอันล้ำหน้าของรถสปอร์ตที่เรามี เรายังคงต้องการรักษาแนวทางการทำงานนี้เอาไว้อย่างต่อเนื่อง” Michael Steiner สมาชิกคณะกรรมการบริหาร ผู้กำกับดูแลส่วนงานวิจัย และพัฒนา กล่าวแสดงความคิดเห็น

Thomas Laudenbach รองประธานกรรมการส่วนงาน Porsche Motorsport กล่าวย้ำว่า “ความยั่งยืน และเทคโนโลยีพลังงานไฟฟ้า มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อบริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตอย่างปอร์เช่ กิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตต่าง ๆ ของเราล้วนสะท้อนถึงภาพดังกล่าวอย่างชัดเจน ตัวอย่างที่ดีคือรถแข่งปอร์เช่ GT4 e-Performance คันใหม่ รถต้นแบบคันนี้เต็มไปด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยมากมาย ซึ่งแสดงถึงวิสัยทัศน์ด้านยานพาหนะพลังงานไฟฟ้า 100% ในรถสปอร์ตที่ลูกค้ามีโอกาสได้สัมผัส เราเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ Formula E ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric Gen3 รวมทั้งส่งรถแข่งปอร์เช่ 963 คันใหม่ที่ได้รับการติดตั้งเทคโนโลยี hybrid อันเหนือชั้นลงสนาม ในระหว่างฤดูกาล 2023 รถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup ซึ่งเข้าร่วมแข่งขันในรายการ Porsche Mobil1 Supercup มีกำหนดการเปลี่ยนแปลงน้ำมันเชื้อเพลิงเป็น eFuels ซึ่งผลิตจากโครงการนำร่องของพันธมิตรทางธุรกิจ HIF Global ประเทศชิลี ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงก้าวกระโดดครั้งใหญ่ในด้านของการแข่งขันกีฬาความเร็วอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ยังมีอะไรที่จะตามมาอีกมากมาย”

ทีมงานชุดใหม่ พร้อมต่อสู้เพื่อชัยชนะ overall ที่ Le Mans, Daytona และ Sebring

ภายใต้ชื่อทีมแข่ง Porsche Penske Motorsport บริษัทผู้ผลิตรถสปอร์ตจากสตุ๊ทการ์ท ผนึกกำลังกับทีมแข่งรถสุดแกร่งจากอเมริกา Penske ส่งรถแข่งปอร์เช่ 963 จำนวน 2 คัน เข้าร่วมประลองความเร็วเพื่อคว้าแชมป์ overall ในรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระยะยาวที่ยิ่งใหญ่ที่สุดถึง 2 รายการ รถแข่งโปรโตไทป์ hybrid พกพาพละกำลังระดับ 680 แรงม้า (500 กิโลวัตต์) ผ่านขั้นตอนการพัฒนา และทดสอบอันหนักหน่วงตลอดระยะเวลากว่า 11 เดือน ด้วยระยะทางที่นักขับต้องเผชิญรวมกว่า 29,713.8 กิโลเมตร รถแข่งปอร์เช่ 963 จะเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ครั้งแรกในการแข่งขัน Daytona 24 ชั่วโมง ในเดือนมกราคม 2023 รายการระยะยาวสุดคลาสสิกดังกล่าว คือสนามเปิดฤดูกาลของ IMSA championship นอกจากนี้ตลอดทั้งปีทีมงานชุดใหม่จะต้องเข้าร่วมแข่งขันในรายการสำคัญอย่าง Sebring และ Petit Le Mans ที่ Road Atlanta ทวีปอเมริกาเหนืออีกด้วย

นอกเหนือจากการป้องกันตำแหน่งแชมป์รายการ FIA World Endurance Championship WEC ทีมแข่ง Porsche Penske Motorsport ยังกำหนดเป้าหมายใหญ่เพิ่มเติม ในเดือนมิถุนายน ทีมงานตั้งใจที่จะคว้าแชมป์ overall สมัยที่ 20th ของ    ปอร์เช่ในรายการ Le Mans 24 ชั่วโมง มาครอบครองให้ได้ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 963 นับเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลองวาระครบรอบการแข่งขันครั้งที่ 100th ของรายการแข่งขันระยะยาวสุดคลาสสิกบนแผ่นดินฝรั่งเศสในปี 2023 สำหรับรายการ FIA WEC จะถูกจัดขึ้นในประเทศโปรตุเกส เบลเยียม อิตาลี ญี่ปุ่น บาห์เรน และสหรัฐอเมริกา โดยนักแข่งทั้ง 10 รายจากสังกัด Porsche Motorsport จะเข้าร่วมระเบิดสงครามความเร็วหลังพวงมาลัยของรถแข่งปอร์เช่ 963 ทั้ง 4 คันในรายการ World Endurance Championship และ North American IMSA championship การดำเนินงานของทีมแข่ง Porsche Penske Motorsport จะมีขึ้นใน 2 ทำเลที่ตั้งนั่นคือ สาขา Mannheim ประเทศเยอรมนีจะรับผิดชอบการแข่งขันรายการ FIA WEC ส่วนรถที่ลงสนามในรายการ IMSA จะได้รับการดูแลที่ Mooresville รัฐ North Carolina ประเทศสหรัฐอเมริกา ในระหว่างฤดูกาลอันสุดแสนดุเดือด รถแข่งปอร์เช่ 963 ยังได้รับการจัดเตรียมเพื่อรองรับทีมแข่งอิสระที่จะลงทำการแข่งขันทั้ง 2 รายการเอ็นดูรานซ์เหมือนที่เคยเป็นมา ทีมแข่งที่ยืนยันเข้าร่วมมาแล้วคือทีม JDC Miller MotorSports (IMSA) , ทีม Jota Sport และทีม Proton Competition (WEC)

Urs Kuratle ผู้อำนวยการ Factory Racing LMDh กล่าวว่า “เรารับมือได้อย่างดีกับกฎข้อบังคับใหม่ ซึ่งเพิ่งถูกนำมาใช้ในรายการแข่งขัน World Endurance Championship และ North American IMSA series เราเป็นทีมโรงงานรายแรก ที่ผ่านข้อบังคับดังกล่าวได้ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 การก่อตั้งและดำเนินงานในระดับสากลของทีมแข่ง Porsche Penske Motorsport เป็นอีกหลักชัยสำคัญ ปอร์เช่ และ Penske มีประวัติศาสตร์ของความสำเร็จร่วมกันมากมาย ตอนนี้เราต้องการที่จะสร้างมันด้วยกัน”

 

ปอร์เช่ตั้งเป้าคว้าแชมป์ในรายการ Formula E World Championship

ปอร์เช่ก้าวเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ของการแข่งขันรถยนต์ไฟฟ้ารายการ Formula E ด้วยรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric Gen3 ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นในสำนักงานใหญ่ Weissach โดยรถแข่งพลังงานไฟฟ้าคันดังกล่าวจะถูกเปิดตัวครั้งแรกในวันที่ 14 มกราคม ระหว่างการแข่งขันในรายการ Mexico City E-Prix ณ สนามเปิดฤดูกาลที่ 9 ของรายการ ABB FIA Formula E World Championship โดย รถแข่งปอร์เช่ 99X Electric Gen3 คือปัจจัยสำคัญที่จะส่งผลให้ปอร์เช่เอาชนะการแข่งขัน และคว้าตำแหน่งบนโพเดี้ยมมาครอง นอกจากนี้ในส่วนของนวัตกรรมเทคโนโลยีที่ได้จากการพัฒนา จะกลายเป็นพื้นฐานให้แก่รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้าในสายการผลิตปกติรุ่นอื่น ๆ ต่อไป

รถแข่งเจเนอเรชั่นที่ 3 (Gen3) จะถูกส่งลงสนามในฤดูกาลที่ 9 นี้ มีสมรรถนะความเร็วสูงสุด น้ำหนักเบาที่สุด เปี่ยมล้นด้วยพละกำลัง รวมทั้งมีประสิทธิภาพการใช้พลังงานไฟฟ้าอันยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา รถแข่งปอร์เช่ 99X Electric Gen3 ใหม่ มีกำลังสูงสุด 350 กิโลวัตต์ (476 แรงม้า) หรือมากกว่ารุ่นก่อนหน้า (Gen2) ถึง 100 กิโลวัตต์ พลังงานอย่างน้อย 40 เปอร์เซ็นต์ สร้างขึ้นโดยการชาร์จย้อนกลับของระบบ regenerative braking ยกระดับประสิทธิภาพการใช้พลังงานของมอเตอร์ไฟฟ้าสูงสุดถึง 95 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีประสิทธิภาพประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์

Florian Modlinger ผู้อำนวยการ Factory Motorsport Formula E กล่าวว่า “รถแข่ง Gen3 คันล่าสุด คือตัวแทนของนวัตกรรมเทคโนโลยีในการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งรถแข่งเหล่านี้คือความหวังที่จะปลุกให้การแข่งขันรถยนต์รายการนี้ทวีความน่าสนใจยิ่งขึ้นสำหรับแฟนกีฬา และยกระดับความนิยมไปทั่วทุกมุมโลกให้แก่ Formula E”

สำหรับการแข่งขันรายการ Formula E ฤดูกาลที่ 4 ของปอร์เช่ ทีมแข่ง TAG Heuer Porsche Formula E ส่งรถแข่งปอร์เช่ 99X Electric Gen3 ลงสนาม 2 คัน นอกจากนี้ยังมีรถแข่ง 99X Electric Gen3 อีก 2 คันที่เข้าร่วมกรำศึกจาก Avalanche Andretti ในฐานะทีมแข่งอิสระรายแรกของปอร์เช่ในรายการ Formula E  ทั้งนี้ Formula E คือการแข่งขันรถยนต์พลังงานไฟฟ้ารายการแรก ซึ่งได้นำพาการแข่งขันกีฬาความเร็วที่น่าตื่นเต้น มาสู่บรรดาแฟน ๆ มอเตอร์สปอร์ตในหัวเมืองใหญ่ทั่วโลก ตั้งแต่ปี 2014 ปอร์เช่เน้นย้ำความสำคัญของ Formula E ที่มีต่อ Porsche Motorsport ด้วยการสนับสนุน รถสปอร์ตพลังงานไฟฟ้า ไทคานน์ เทอร์โบ เอส (Taycan Turbo S) เป็นรถ safety อย่างเป็นทางการของการแข่งขันในฤดูกาล 2023โดยสีตัวถังของรถเกิดขึ้นจากการผสมผสานสีประจำทีมแข่งทั้ง 11 ทีม นอกจากนี้ Formula E ยังเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของความร่วมมือในการพัฒนาอนาคตของยานยนต์ไฟฟ้าพร้อมกับสร้างคุณค่าให้แก่สังคม อาทิ ความแตกต่างหลากหลาย และการสร้างสรรค์ชุมชน

ทีมงานฤดูกาล 2023: ที่สุดของนักแข่งระดับยอดฝีมือ

พร้อมกับการเปิดตัวรถแข่งรุ่น 963 ในการแข่งขันเอ็นดูรานซ์ ปอร์เช่ยังได้ปรับรายชื่อนักขับซึ่งนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ หนึ่งในนั้นคือการหวนกลับมาลงสนามอีกรอบของ Nick Tandy หลังหยุดพักไปร่วม 2 ปี สำหรับฤดูกาล 2023 นี้ หนุ่มใหญ่ชาวเมืองผู้ดีอายุ 38 ปี จาก Bedford ประเทศอังกฤษ จะแชร์ที่นั่งในรถแข่งปอร์เช่หมายเลข 6 ร่วมกับนักแข่งเลือดฝรั่งเศส Mathieu Jaminet ในรายการ IMSA series ในส่วนของการแข่งขัน Daytona 24 ชั่วโมง ได้รับการสนับสนุนจาก Dane Cameron จากสหรัฐอเมริกา รถแข่งโปรโตไทป์ LMDh คันที่ 2 หมายเลข 7 ที่จะลงสนามในการชิงแชมป์บนทวีปอเมริกาเหนือนั้น จะรับผิดชอบหน้าที่หลังพวงมาลัยร่วมกันโดย Matt Campbell จากออสเตรเลีย และ Felipe Nasr จากบราซิลร่วมด้วย Michael Christensen จากเดนมาร์ก

สามสหายนักแข่งจะลงสนามร่วมกันในรถแข่งปอร์เช่ 963 สองคันในรายการ FIA World Endurance Championship WEC สำหรับรถแข่งหมายเลข 5 จับจองพื้นที่โดย Dane Cameron, Michael Christensen และ Frédéric Makowiecki จากฝรั่งเศส สำหรับรถแข่งเพื่อนร่วมทีมหมายเลข 6 กุมบังเหียนโดย Kévin Estre จากฝรั่งเศส ,André Lotterer จากเยอรมนี และ Laurens Vanthoor จากเบลเยี่ยม สำหรับ Gianmaria Bruni จากอิตาลี, Romain Dumas จากฝรั่งเศส, Richard Lietz และ Thomas Preining จากออสเตรีย ยังคงได้รับความไว้วางใจให้อยู่ในรายชื่อนักแข่งสังกัดทีมโรงงานประจำฤดูกาล 2023 รายละเอียดตารางการแข่งขันของนักแข่งกำลังอยู่ระหว่างการหาข้อสรุปสุดท้าย

ทีมแข่งอิสระ: รถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 R เปิดตัวที่ Daytona

รถแข่งคันล่าสุดที่ได้รับการพัฒนา จะสามารถรองรับการเข้าร่วมแข่งขันของทีมแข่งอิสระหลายทีมในการลงสนามรุ่น GT3 ฤดูกาล 2023 รถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 R มีพื้นฐานจากรถสปอร์ตปอร์เช่ 911 รหัสตัวถัง 992  ทั้งนี้ทีมแข่ง Pfaff Motorsports และทีมอื่น จะส่งรถแข่งพละกำลัง 565 แรงม้า (416 กิโลวัตต์) ลงสนามเป็นครั้งแรกในรายการแข่งขัน Daytona 24 ชั่วโมงในระหว่างวันที่ 28-29 มกราคม 2023 นี้ นักแข่งสังกัดทีมโรงงาน Klaus Bachler จากออสเตรีย และ Patrick Pilet จากฝรั่งเศส จะลงสนามเพื่อป้องกัน  ตำแหน่งแชมเปี้ยน IMSA ในรุ่น GTD-Pro พร้อมเสริมทัพด้วย Laurens Vanthoor อีกหนึ่งนักแข่งจากทีมโรงงาน Kévin Estre รับหน้าที่ประจำการหลังพวงมาลัยรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 R คันใหม่ ภายใต้สังกัดทีมแข่ง Wright Motorsport ปอร์เช่คาดหมายว่าจะมีรถแข่ง GT3 ปรากฎตัวบนกริดสตาร์ทของสนามเปิดฤดูกาล IMSA series ในรุ่น GTD ทั้งหมด 6 คัน

ในเยอรมนี รถแข่งปอร์เช่ GT3 รุ่นใหม่ จะลงทำการแข่งขันรายการ DTM ซึ่งเพิ่งได้รับการปรับโครงสร้างเป็น DTM Endurance หรือที่รู้จักกันดีในชื่อเดิมว่า ADAC GT Masters และเช่นเดียวกับฤดูกาลที่ผ่านมา Thomas Preining รวมทั้ง Dennis Olsen จากเดนมาร์ก ถูกกำหนดให้กลับมาทำหน้าที่นักแข่งในรายการ DTM หลังพวงมาลัยปอร์เช่ 911 GT3 R ซึ่งอาจมีนักแข่งรายอื่นเข้ามาสมทบเพิ่มเติม ส่งผลให้รายชื่อทีมงาน และนักแข่งที่จะเข้าร่วมยังไม่ได้รับการยืนยันในขณะนี้ รายละเอียดทั้งหมดของฤดูกาล 2023 จึงยังไม่สามารถระบุแบบเฉพาะเจาะจง

ปอร์เช่วางแผนส่งนักแข่งลงสนามในรายการ Nürburgring 24-ชั่วโมง โดยมีแนวโน้มว่าจะมอบความไว้วางใจให้ Michael Christensen, Kévin Estre, Frédéric Makowiecky, Nick Tandy และ Thomas Preining รวมถึง Ayhancan Güven อดีตนักแข่งจากโครงการ Porsche Junior จากตุรกี

ในส่วนของการแข่งขันรายการ Intercontinental GT Challenge, GT World Challenge และ Asian Le Mans Series ฤดูกาล 2023 นั้น ทีมแข่งอิสระยังคงได้รับการสนับสนุนจากปอร์เช่เช่นเดียวกับปีก่อนหน้า  ทั้งนี้ความช่วยเหลือต่าง ๆ จะครอบคลุมไปถึงการแข่งขันรุ่น GTE-Am ของรายการ FIA WEC และ European Le Mans Series ซึ่งรถแข่งปอร์เช่ 911 RSR ยังคงสามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ สำหรับรุ่น GT4 racing series รถแข่งปอร์เช่ 718 Cayman GT4 RS Clubsport ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อปีที่แล้วจะทำหน้าที่เป็นม้าศึกไล่ล่าชัยชนะทุกสนามทั่วโลกในเยอรมนี และรถแข่งคันนี้จะลงกรำศึกกับคู่ต่อสู้รายอื่นในการแข่งขัน ADAC GT4 Germany

การแข่งขัน Porsche Mobil 1 Supercup: รายการ Supporting Formula 1 ฤดูกาล 2030

ปอร์เช่ และ การแข่งขัน Formula 1® World Championship ได้ขยายขอบเขตความร่วมมือเป็นระยะเวลา 8 ปี จนกระทั่งสิ้นฤดูกาล 2030 หมายความว่า การแข่งขัน Porsche Supercup จะยังคงเป็น support programme ในรายการกรังปรีซ์ที่คัดสรรค์แล้วยาวนานร่วมเกือบ 4 ทศวรรษ ในฤดูกาล 2023 การแข่งขัน international one-make cup จะจัดขึ้นระหว่างการแข่งขัน Formula 1® แปดสนามในทวีปยุโรป สงครามความเร็ว Supercup ครั้งที่ 31 สนามแรกจะมีขึ้นในเดือนพฤษภาคม ในฐานะ support race ของ FORMULA 1 GRAN PREMIO DEL MADE IN ITALY E DELL’EMILIA-ROMAGNA ส่วนสนามสุดท้ายจะมีขึ้นที่ Monza ในการแข่งขัน FORMULA 1 GRAN PREMIO D’ITALIA เดือนกันยายน

รถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup มีพื้นฐานจากรถสปอร์ตปอร์เช่ 911 รหัสตัวถัง 992 คือรถที่จะลงสนามในรายการ Supercup โดยเชื้อเพลิงที่ใช้เพิ่งได้รับการเปลี่ยนแปลงเป็น bio-based fuels เมื่อปี 2021 ในช่วงก่อนเปิดฤดูกาลใหม่ มีกำหนดการปรับเปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิง eFuels จากโครงการนำร่องของพันธมิตรทางธุรกิจ HIF Global ประเทศชิลี รถแข่งตัวแรง 510 แรงม้า (375 กิโลวัตต์) มีส่วนในการแข่งขันระดับสากลในกว่า 30 ประเทศ รวมทั้งรายการ Porsche Carrera Cups และ Porsche Sprint Challenges ในภูมิภาคต่าง ๆ นอกจากนี้ยังครอบคลุมถึงการแข่งขันอื่น อาทิ Nürburgring Endurance Series ดังนั้นความต้องการรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup จะยังคงอยู่ในระดับสูง และเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา รถแข่งคันที่ 5,000 ที่มีพื้นฐานจากรถสปอร์ตรุ่น 911 เดินทางออกจากสายการผลิตในโรงงาน Zuffenhausen ซึ่งนับเป็นหนึ่งในรถแข่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดในโลก

พัฒนานักแข่งรุ่นเยาว์: ยกระดับให้ Heinrich พร้อมสนับสนุน Buus นักแข่ง Porsche Junior รายใหม่

Bastian Buus จากเดนมาร์ก คือนักแข่ง Porsche Junior ฤดูกาล 2023 ในเดือนกันยายน หนุ่มเมืองโคนมวัย 19 แสดงทักษะฝีมือการขับขี่ได้อย่างน่าประทับใจ ระหว่างขั้นตอนการคัดเลือก ซึ่งมีตัวแทนเข้าร่วมถึง 12 คน เขาได้รับการสนับสนุนอย่างเป็นทางการจาก Porsche Motorsport สำหรับรุ่นพี่ของเขาผู้ซึ่งผ่านการคัดเลือกในฤดูกาล 2022 Laurin Heinrich เพิ่งได้รับการเลื่อนขั้นภายหลังการคว้าชัยชนะในการแข่งขัน Porsche Carrera Cup Deutschland หนุ่มเยอรมนีรายนี้ได้รับสัญญาจากปอร์เช่ให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของนักขับสังกัดทีมโรงงาน

รถแข่งพลังงานไฟฟ้าต้นแบบ สำหรับทีมแข่งอิสระในอนาคต: ปอร์เช่ GT4 e-Performance

รถแข่งพลังงานไฟฟ้า ปอร์เช่ GT4 e-Performance คือตัวแทนที่แสดงให้เห็นถึงความยั่งยืนที่ปอร์เช่จัดเตรียมไว้รองรับทีมแข่งอิสระในอนาคต รถต้นแบบคันดังกล่าวประกอบด้วยนวัตกรรมเทคโนโลยีสุดล้ำที่ถ่ายทอดจากรถแนวคิด Porsche Mission R concept study จากการจำลองสมรรถนะการขับขี่ในรูปแบบการของการแข่งขัน รถคันนี้ให้พละกำลังถึง 612 แรงม้า (450 กิโลวัตต์) เป็นระยะเวลา 30 นาที ซึ่งเป็นเวลาที่ใช้ในการแข่งขันรายการ Carrera Cup นอกจากนี้ยังสามารถรีดกำลังสูงสุดออกมาได้ถึง 1,088 แรงม้า (800 กิโลวัตต์) กรณีที่ต้องการทำเวลาต่อรอบ และทำความเร็วสูงสุด ปอร์เช่ 718 Cayman GT4 ePerformance มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับรถแข่งปอร์เช่ 911 GT3 Cup รหัสตัวถัง 992 รุ่นปัจจุบัน

หลังการเปิดตัวครั้งแรกในงาน Goodwood Festival of Speed รถแข่ง GT4 e-Performance จะเดินทางไปโชว์ตัวที่ประเทศอื่นทั่วโลก จุดหมายต่อไปคือการแข่งขัน GP Ice Race ระหว่างวันที่ 27 – 29 มกราคม 2023 ใน Zell am See ประเทศออสเตรีย ส่วนจุดหมายอื่นในทวีปยุโรป อเมริกาเหนือ และเอเชีย จะตามมาในปี 2024 สนองตอบต่อกลยุทธ์การดำเนินงานเพื่อความยั่งยืน โครงการ “race2zero” ปอร์เช่มุ่งมั่นในแนวทางการใช้โลจิสติกส์ที่เหมาะสมที่สุด ไม่ว่าจะเป็นทางเรือ รถไฟ หรือรถบรรทุก

ทีมแข่ง Porsche Coanda Esports Racing: ทีมงาน sim racing สังกัดโรงงานปอร์เช่

Porsche Motorsport ส่งทีมงาน และนักแข่งภายใต้ความดูแลของโรงงาน เข้าร่วมการแข่งขัน esports โดยบุคลากรในทีมประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญ sim racing ได้แก่ Josh Rogers จากออสเตรเลีย, Mack Bakkum จากเนเธอร์แลนด์, Mitchell deJong จากสหรัฐอเมริกา และ Tommy Østgaard จากนอร์เวย์ ซึ่งทั้ง 4 นักแข่งคือสุดยอดปรมาจารย์ที่จะลงแข่งขันในนามของทีม Porsche Coanda Esports Racing  ณ เมือง Gronau แคว้น Münsterland โดยมีแผนงานใหญ่ที่จัดเตรียมไว้สำหรับปี 2023 ในวันที่ 14/15 มกราคม จะมีการแข่งขัน Le Mans Virtual Series (LMVS) 24-ชั่วโมง รอบชิงชนะเลิศ จากนั้นในเดือนกันยายนคือการเริ่มต้นฤดูกาลใหม่ LMVS รวมทั้งกิจกรรมการแข่งขันเอ็นดูรานซ์อีก 5 รายการ

Porsche Cup: นักแข่งสมัครเล่น Ralf Bohn เจ้าของถ้วยรางวัลรายล่าสุด

การแข่งขัน Porsche Cup ฤดูกาล  2022 ปิดฉากลงด้วยความสำเร็จของ Ralf Bohn รางวัลเกียรติยศที่กำเนิดขึ้นจากความคิดของ Ferry Porsche ซึ่งถูกจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีตั้งแต่ปี 1970 เพื่อสนับสนุน และสร้างเสริมประสบการณ์ให้แก่นักแข่งมือสมัครเล่น ตลอดฤดูกาลที่ผ่านมา Bohn คือผู้ที่คว้าเอาชัยชนะมาครองได้มากที่สุด ตามด้วย Robert และ Alfred Renauer จากทีม Herberth Motorsport โดย 3 สหายได้ลงสนามไล่ล่าความสำเร็จในรายการ Asian Le Mans Series และสามารถคว้าอันดับ 2 ในรุ่น GT รวมทั้งคว้าอันดับ 3 ในรุ่น gold category ของรายการ GT World Challenge Europe Endurance Cup นักแข่งชาวเยอรมนีได้รับถ้วยเกียรติยศ และเงินรางวัลรวมมูลค่า 150,000 ยูโร โดยสามารถใช้สั่งซื้อรถยนต์ปอร์เช่คันใหม่ได้ตามความต้องการ

 

ติดตามข้อมูลข่าวสารภาพยนตร์และภาพถ่ายได้ที่ Porsche Newsroom: newsroom.porsche.com.

 

เกี่ยวกับ AAS Group

ปอร์เช่ ประเทศไทย โดย เอเอเอส กรุ๊ป ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ปอร์เช่และเบนท์ลีย์อย่างเป็นทางการ ได้สร้างความเชื่อมั่นในด้านการดูแลหลังการขายให้กับลูกค้าปอร์เช่ทุกท่าน ด้วยทีมวิศวกรที่ผ่านการ ทดสอบระดับเหรียญ ทอง (ZPT3 Gold Theory Test & Recertification) ถึง 12 คน ซึ่งถือว่ามี จำนวนมากที่สุดของศูนย์รถยนต์ปอร์เช่  ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิคทั้งหมด 13 ประเทศ สะท้อนให้เห็นถึง ความสำคัญ ในเรื่องการให้บริการหลังการขาย  โดย เอเอเอส ทุ่มงบการอบรมวิศวกร ของเราให้มีคุณภาพสูงสุด ตามนโยบายหลักของบริษัทที่ว่า “เอเอเอส ดูแลทั้งรถและคุณ AAS Looking after YOU and your CAR” เพื่อให้ท่านมั่นใจได้ว่า “AAS The Name you can Trust” ซึ่งพิสูจน์ให้ท่านได้เห็นแล้วตลอดระยะเวลาดำเนินงานมากกว่า 30 ปี

 

Extensive 2023 programme for Porsche Motorsport with a return to the top class at Le Mans

Porsche Motorsport expands factory commitment extensively in 2023

 • Porsche 963 targets overall victories at the greatest endurance races
 • Porsche heads into a new Formula E era with the 99X Electric Gen3
 • Top-tier customer sport programme with the new Porsche 911 GT3 R
 • All-electric GT4 e-Performance contests GP Ice Race
 • Bastian Buus receives comprehensive support as the new Porsche Junior
 • Ralf Bohn wins the 2022 Porsche Cup as the most successful private driver

 

Porsche tackles the 2023 motorsport season with ambitious goals, extensive works commitments and new options for customer racing. In the FIA World Endurance Championship (WEC) and the North American IMSA WeatherTech Sportscar Championship, the Porsche Penske Motorsport works team pursues overall wins with two 963 hybrid prototypes fielded in each series. In the ABB FIA Formula E World Championship, the TAG Heuer Porsche Formula E Team has set its sights on claiming the title with the new 99X Electric Gen3. Many Porsche customer teams will race the 992-generation Porsche 911 GT3 R on GT stages worldwide. Porsche announced its 2023 motorsport programme on Saturday evening at the “Night of Champions” in Weissach.

Stuttgart. Porsche sets a course for the upcoming motor racing season with three newly-developed racing cars and a vision of a future electrically-powered one-make cup vehicle. The Porsche 963 hybrid prototype, the Formula E Porsche 99X Electric racer and the GT4 e-Performance experimental car rely on electric or fully-electric drive concepts. The 2023 agenda is rounded off by a long-term expansion of customer racing activities, among others, with the new 911 GT3 R, and also an extensive factory commitment in the esports sector. “Motorsport has always been extremely important for Porsche and an integral part of the brand’s DNA. We use it as a development platform for future technologies and to showcase the potential of our sports cars. We want to continue pursuing this,” declares Michael Steiner, Member of the Executive Board for Research and Development.

“Sustainability and electrification are hugely important for a sports car manufacturer like Porsche. Our motorsport activities reflect this,” added Thomas Laudenbach, Vice President Porsche Motorsport. “The new GT4 e-Performance is an example. The highly innovative prototype represents our vision of a 100% electrically-powered customer sport racing vehicle. We’re competing in Formula E with the Porsche 99X Electric Gen3, and the new 963 features hybrid technology. During the 2023 season, the 911 GT3 Cup vehicles in the Porsche Mobil1 Supercup are scheduled to switch to eFuels from the pilot facility of our partner HIF Global in Chile. This shows that we’re making big progress towards sustainability in motor racing, as. There’s more to come.”

New works team fights for overall victories at Le Mans, Daytona and Sebring

Under the name Porsche Penske Motorsport, the Stuttgart sports car manufacturer joins forces with the successful American racing outfit Team Penske to field a pair of Porsche 963 and fight for overall wins in the two largest endurance series. The ca. 500 kW (680 PS) hybrid racing prototype has been extensively tested and developed over the last eleven months. The works drivers involved covered a total of 29,713.8 kilometres. The 963 will celebrate its debut at the 24 Hours of Daytona in late January. The endurance classic marks the start of the IMSA championship season. Over the year, the new works team will also contest the highlights at Sebring and the Petit Le Mans event at Road Atlanta in North America.

In addition to securing the world title in the FIA World Endurance Championship WEC, Porsche Penske Motorsport has set its sights on another big goal: In June, the squad aims to clinch the 20th overall victory for Porsche at the 24 Hours of Le Mans with the 963. Apart from the French classic, which will celebrate its 100th anniversary in 2023, the FIA WEC will be contested in Portugal, Belgium, Italy, Japan, Bahrain and the USA. Ten works drivers from the Porsche Motorsport squad will share driving duties in the four 963 cockpits in the World Endurance Championship and the North American IMSA championship. The Porsche Penske Motorsport team operates out of two locations: The branch in Mannheim (Germany) is responsible for the FIA WEC, with the IMSA vehicles prepared in Mooresville, North Carolina (USA). In its maiden season, the new Porsche 963 will also be available for customers to compete in both endurance series. The confirmed teams are JDC Miller MotorSports (IMSA) as well as Jota Sport and Proton Competition (WEC).

Urs Kuratle, Director Factory Racing LMDh: “We were immediately impressed by the new regulations that have been introduced in the World Endurance Championship and the North American IMSA series. We were among the first manufacturers to commit to this in December 2020. Establishing the globally-operating Porsche Penske Motorsport was another important milestone. Porsche and Penske have a very successful shared history. We now want to build on that together.”

Porsche aims to fight for the Formula E World Championship title

Porsche heads into a new Formula E era with the Porsche 99X Electric Gen3. Developed in Weissach, the electric racing car celebrates its race debut on 14 January at the Mexico City E-Prix – the opening round of season 9 of the ABB FIA Formula E World Championship. The 99X Electric Gen3, with which Porsche aims to win races and claim podium places, also serves as a development platform for the sports car manufacturer’s fully-electric production models.

The third generation (Gen3) vehicles fielded in season 9 are the fastest, lightest, most powerful and most efficient electric racing cars ever built. The maximum output of the Porsche 99X Electric Gen3 is 350 kW (476 PS), which is 100 kW more than the predecessor generation (Gen2). At least 40 percent of the energy used is recuperated via regenerative braking. Featuring two powertrains at the front and rear, the electric motor achieves about 95 percent power efficiency compared to around 40 percent for the best internal combustion engines.

“The new Gen3 cars represent a technological milestone in all-electric racing,” says Florian Modlinger, Director Factory Motorsport Formula E. “They could make the races even more spectacular for spectators and give the popularity of Formula E worldwide even more of a boost.”

For its fourth Formula E season, the TAG Heuer Porsche Formula E Team fields two Porsche 99X Electric Gen3. Avalanche Andretti also runs two 99X Electric Gen3 cars as the first Porsche customer team in Formula E. Formula E is the world’s first fully-electric racing series bringing thrilling motorsport to people living in major cities since 2014. With the all-electric Taycan Turbo S, Porsche again supplies the official safety car in season 9. The paintwork incorporates the colours of all eleven teams as well as those of the FIA and Formula E – symbolising the joint commitment to the future of all-electric motor racing as well as social values such as diversity and community.

2023 works squad: Top lineup in all disciplines

With the launch of the 963 era in endurance racing, Porsche has redistributed its works driver crews. The most notable changes include the return of Nick Tandy after a two-year break. For 2023, the 38-year-old from Bedford, England, shares the No. 6 Porsche with Frenchman Mathieu Jaminet in the IMSA series. At the 24 Hours of Daytona, the pair receives support from Dane Cameron (USA). The second LMDh prototype (No. 7) in the North American championship is helmed by Matt Campbell (Australia) and Felipe Nasr (Brazil) with Michael Christensen (Denmark) as the third driver at Daytona.

Three works drivers will share the cockpits of the two Porsche 963 in the FIA World Endurance Championship WEC. The No. 5 car has been reserved for Dane Cameron, Michael Christensen and Frédéric Makowiecki (France), with the No. 6 sister car designated to Kévin Estre (France), André Lotterer (Germany) and Laurens Vanthoor (Belgium). Gianmaria Bruni (Italy), Romain Dumas (France), Richard Lietz and Thomas Preining (both Austria) are also part of the 2023 factory driver contingent. The detailed schedules for the drivers are currently being finalised.

Customer racing: New Porsche 911 GT3 R celebrates its race debut at Daytona

A newly developed vehicle will be available to Porsche’s many customer teams for GT3 racing from 2023: the 911 GT3 R based on the 992-generation 911. Pfaff Motorsports and others will field the up to 416 kW (565 PS) racing car at its debut at the 24 Hours of Daytona on 28-29 January. The reigning IMSA champions of the GTD-Pro class aim to defend their title with Porsche’s contractual drivers Klaus Bachler (Austria) and Patrick Pilet (France). They receive reinforcement at Daytona from works driver Laurens Vanthoor. Their factory driver colleague Kévin Estre takes the wheel of the new 911 GT3 R run by Wright Motorsport. Porsche currently expects that six of the new Porsche GT3 racing cars will line up on the grid of the GTD class alone at the season-opening round of the IMSA series.

In Germany, the new GT3 racing car will contest the DTM as well as the newly structured DTM Endurance, formerly known as the ADAC GT Masters. Like last season, Thomas Preining and Dennis Olsen (Denmark) are scheduled to return to the DTM to drive the new 911 GT3 R. More may be added. Given that the teams and drivers have not yet confirmed their participation, exact details for 2023 cannot yet be specified.

Porsche also plans to send drivers to contest the Nürburgring 24-hour race. Currently, the potential drivers are Michael Christensen, Kévin Estre, Frédéric Makowiecky, Nick Tandy and Thomas Preining as well as the former Porsche Junior Ayhancan Güven (Turkey).

In the 2023 Intercontinental GT Challenge, the GT World Challenge and the Asian Le Mans Series, customer teams can count on the same support from Porsche as last year. This also applies to the GTE-Am class of the FIA WEC and the European Le Mans Series, in which the 911 RSR is still eligible to compete. In the diverse GT4 racing series and classes, the Porsche 718 Cayman GT4 RS Clubsport, which was introduced last year, has established itself as a top contender worldwide. In Germany, this vehicle is fielded in the ADAC GT4 Germany, among others.

 

Porsche Mobil 1 Supercup: Supporting Formula 1 until at least 2030

Porsche and the Formula 1® World Championship have extended their collaboration for a record eight years until the end of 2030. This means that the Porsche Supercup will have been part of the support programme at selected Grands Prix for almost four decades. In 2023, the international one-make cup will again run as support to eight European Formula 1® events. The 31st Supercup season kicks off in May as a support race to the FORMULA 1 GRAN PREMIO DEL MADE IN ITALY E DELL’EMILIA-ROMAGNA, with the finale held in Monza at the FORMULA 1 GRAN PREMIO D’ITALIA in September.

 

The latest Porsche 911 GT3 Cup based on the 992-generation 911 will continue to be fielded. The Supercup racing cars have been running on bio-based fuels since 2021. During the upcoming season, the cars are scheduled to switch to eFuels from the pilot facility of Porsche’s partner HIF Global in Chile. The 375 kW (510 PS) vehicles are campaigned in more than 30 national and regional Porsche Carrera Cups and Porsche Sprint Challenges as well as in many other competitions such as the Nürburgring Endurance Series. Demand for the 911 GT3 Cup remains high. At the end of November, the 5,000th Cup car based on the production model 911 rolled off the production line in Zuffenhausen – making this model family one of the most widely produced racing cars in the world.

Junior development: Promotion for Heinrich, Buus the new Porsche Junior

Bastian Buus from Denmark is the 2023 Porsche Junior. In September, the 19-year-old Dane impressed the panel during a selection process involving twelve candidates. He now receives comprehensive support from Porsche Motorsport. His 2022 predecessor Laurin Heinrich has been promoted: After winning the Porsche Carrera Cup Deutschland, the German has now joined Porsche’s pool of contract drivers.  

Electric prototype for future customer sport: Porsche GT4 e-Performance

With the all-electric GT4 e-Performance, Porsche demonstrates how sustainable customer motor racing can work and inspire in the future. The prototype features technological components from the Mission R concept study. In simulated race conditions, 450 kW (612 PS) are available for 30 minutes, which is the duration of a Carrera Cup race. A maximum of 800 kW (1,088 PS) is possible. In terms of lap times and top speed, the 718 Cayman GT4 ePerformance is on par with the performance of the current 992-generation 911 GT3 Cup.

After its premiere at the Goodwood Festival of Speed, the GT4 e-Performance will travel to other international destinations. Next on the tour is the GP Ice Race from 27 to 29 January 2023 in Zell am See, Austria. Until 2024, other destinations in Europe, North America and Asia may follow. In line with the sustainability strategy of the entire “race2zero” project, Porsche strives towards logistically optimised transportation entirely by ship, train and truck.

Porsche Coanda Esports Racing Team: new sim racing factory squad

Porsche Motorsport has also entered its own works team and drivers in the digital world of esports. The squad currently includes the sim racing experts Josh Rogers (Australia), Mack Bakkum (Netherlands), Mitchell deJong (USA) and Tommy Østgaard (Norway). All four are established professionals and compete for the Porsche Coanda Esports Racing Team from Gronau in Münsterland. The team has big plans for 2023. On 14/15 January, the 24-hour race will be contested as the final round of the Le Mans Virtual Series (LMVS). The next LMVS season begins in September and includes five endurance events.

Porsche Cup: Private driver Ralf Bohn wins the coveted trophy

The 2022 Porsche Cup goes to Ralf Bohn. This time-honoured trophy is based on the idea of Ferry Porsche and has been presented annually to successful amateur drivers since 1970. During the past season, Bohn notched up numerous successes in different series, predominantly with Robert and Alfred Renauer in the Herberth Motorsport team. The trio wrapped up the Asian Le Mans Series with second place in the GT class and also achieved third in the gold category of the GT World Challenge Europe Endurance Cup. The German receives the coveted trophy and prize money totalling 150,000 Euros to order a new Porsche vehicle of his choice.

Further information, film and photo material in the Porsche Newsroom: newsroom.porsche.com.

 Data determined in accordance with the measurement method required by law. As all new cars offered by Porsche are type-approved in accordance with the WLTP, the NEDC values are therefore derived from the WLTP values.

Further information on the official fuel consumption and official, specific CO₂ emissions of new passenger cars is available in the publication entitled “Guidelines on fuel consumption, CO₂ emissions and power consumption of new passenger cars,” which is available free of charge from all sales outlets and from DAT, Hellmuth-Hirth-Strasse 1, D-73760 Ostfildern.

About AAS Group

Porsche Thailand by AAS Group (AAS), the sole authorised importer and distributor of Porsche cars in Thailand, operates from four world-class Porsche sales locations across Bangkok. It is an accredited Porsche Classic Partner, the only one in the Porsche Asia Pacific region. Having 12 Porsche Certified Gold Technicians and nine Porsche Certified Silver Technicians underlines the strong technical and Aftersales competency of AAS, which has been recognised over the last few years with the global Porsche Service Excellence Award. Over 30 years, AAS continues to practice the company policy “AAS Looking After You and Your Car”, in order to achieve the mission of “AAS The Name You Can Trust”.

รวมข่าวในหมวดเดียวกัน