CAR ALL STYLE
คาร์ออลสไตล์ ครบเครื่อง เรื่องรถ

LIFE & MOTOR SPORTS

ทีมแข่ง ROOKIE Racing และ โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ประกาศร่วมแข่งขันรายการ Endurance 25 ชม.ในประเทศไทย

รถยนต์โตโยต้าซึ่งใช้พลังงานไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิง จะร่วมการแข่งขันนอกประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก เพื่อเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีที่นำไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน

บริษัท ROOKIE Racing (ทีมแข่ง ROOKIE Racing) และ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน จำกัด (โตโยต้า) ประกาศร่วมศึกการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรูปแบบ Endurance ต่อเนื่อง 25 ชั่วโมงครั้งแรกของประเทศไทย และทวีปเอเชีย ในรายการ IDEMITSU 1500 SUPER ENDURANCE 2022 ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 17-18 ธันวาคมนี้ โดยจะเป็นผู้ขับคนแรกและช่วงท้ายของรายการ ที่สำคัญ ครั้งนี้ยังเป็นรายการแข่งขันครั้งแรกนอกประเทศญี่ปุ่นของรถต้นแบบรุ่นพิเศษ 2 รุ่น นั่นคือ รถต้นแบบ ORC ROOKIE GR Corolla H2 concept ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจน* 1 และรถต้นแบบ ORC ROOKIE GR86 CNF Concept ที่ใช้เชื้อเพลิงซึ่งมีความเป็นกลางทางคาร์บอน*2

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีอีกหนึ่งไฮไลท์จากทีม Toyota Gazoo Racing Team Thailand ที่จะลงแข่งด้วยรถที่ใช้เชื้อเพลิงซึ่งมีความเป็นกลางทางคาร์บอนจำนวนหนึ่งคัน แสดงถึงความมุ่งมั่นในการยกระดับ และเร่งพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อความเป็นกลางทางคาร์บอนภายในภูมิภาคเอเชียด้วยกีฬามอเตอร์สปอร์ต ผ่านจุดเริ่มต้นของการประกาศเข้าร่วมศึกการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบแบบ Endurance 25 ชั่วโมง ที่จะจัดขึ้นในประเทศไทย

  

ความท้าทายของทีมแข่ง ROOKIE Racing

ในรายการ Super Taikyu series ของประเทศญี่ปุ่น

ทีมแข่ง ROOKIE Racing และโตโยต้าได้เข้าร่วมแข่งขันในรายการ Super Taikyu series*3 ที่จัดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น โดยในช่วงครึ่งหลังของรายการแข่งขันประจำฤดูกาลปี 2564 ได้ส่งรถแข่งโตโยต้า โคโรลล่า ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงเข้าร่วมการแข่งขัน และแสดงความมุ่งมั่น เพื่อขยายความร่วมมือไปยังกลุ่มพันธมิตรทางธุรกิจทั้งภายใน และภายนอกภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ที่มีจุดยืนเช่นเดียวกัน ทั้งยังมีส่วนเกี่ยวข้องสัมพันธ์กันตลอดทั้งกระบวนการ นับตั้งแต่ขั้นตอนของ “การผลิต” “การขนส่ง” และ “การใช้” พลังงานไฮโดรเจน เพื่อเร่งผลักดันให้เกิดสังคมที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนอย่างแท้จริง สำหรับการแข่งขันประจำฤดูกาล พ.ศ. 2565 นอกจากรถแข่ง GR Corolla ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฮโดรเจนแล้ว จะส่งรถแข่งรุ่น GR86 ซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังงานเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่ยั่งยืนจากชีวมวลเข้าร่วมแข่งขันด้วย สะท้อนความท้าทายเพื่อนำเสนออีกหนึ่งพลังงานทางเลือกที่สะอาด และยั่งยืน ซึ่งมาจากเครื่องยนต์สันดาปภายใน

มร.อากิโอะ โตโยดะ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชัน ประเทศญี่ปุ่น ผู้ก่อตั้ง และเจ้าของทีม ROOKIE Racing เข้าร่วมการแข่งขันด้วยตนเองโดยใช้นามว่า “Morizo”

การขยายผล ผ่านกีฬามอเตอร์สปอร์ตในทวีปเอเชีย

เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทีมแข่ง ROOKIE Racing และโตโยต้า ได้สาธิตการทดลองวิ่งรถรุ่น GR Yaris H2 พลังงานไฮโดรเจน ซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนา ในการแข่งขันรอบที่ 9 ของรายการ World Rally Championship (WRC) ณ เมืองอีเปอร์ (Ypres) ประเทศเบลเยี่ยม และในรอบที่ 13 ของรายการ WRC ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น  เพื่อสาธิตศักยภาพของพลังงานไฮโดรเจน ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความยากลำบากอย่างในสนามแข่งรถ ว่าจะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกซึ่งนำไปสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอนได้ นอกจากนั้น นักแข่งอย่าง Morizo ยังได้ขับพิสูจน์ด้วยตนเอง เพื่อเสริมความมั่นใจในด้านความปลอดภัย และสมรรถนะการขับขี่ของรถที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนอีกด้วย

และนี่เป็นช่วงเวลาที่พร้อมแล้วของรถพลังงานไฮเดรเจน ในการมาสาธิตให้เห็นถึงศักยภาพภายในภูมิภาคเอเชีย ณ สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ที่เป็นสนามแข่งรถหลักมาตรฐานระดับโลกของประเทศไทย ซึ่งได้รับเกียรติจัดรายการแข่งขันระดับสากลหลายรายการด้วยกัน รวมถึงรายการแข่งขันมอเตอร์ไซด์ซึ่งได้รับเกียรติสูงสุดในประเทศไทยอย่างรายการ Thailand MotoGP โดยนับตั้งแต่การเปิดสนามแห่งนี้  เมื่อพ.ศ. 2557 บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ได้ประกาศเข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลัก  ตลอดจนร่วมส่งเสริมการพัฒนาของวงการมอเตอร์สปอร์ตในประเทศไทย ด้วยการจัดรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบในสนามแห่งนี้ โดยในพ.ศ. 2562 ทีมแข่ง ROOKIE Racing ได้เข้าร่วมการแข่งขันที่สนามแห่งนี้เป็นครั้งแรก และสามารถคว้าแชมป์จากการแข่งขันรถยนต์แบบ Endurance ต่อเนื่อง 10 ชั่วโมงในรายการ “IDEMITSU 600 SUPER ENDURANCE 2019″ สำหรับปี 2565 นี้ ทีมแข่ง ROOKIE Racing และโตโยต้า ได้หวนคืนสู่สังเวียนศึกอีกครั้ง หลังจากที่ห่างหายไปนาน 3 ปี โดยจะส่งรถเข้าร่วมแข่งขันภายใต้สภาวะที่แตกต่างจากในประเทศญี่ปุ่น เพื่อเร่งขยายทางเลือกด้านเทคโนโลยี ที่จะช่วยนำไปสู่สังคมที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนทั่วโลก

ชื่อทีม

Class

Vehicle

หมายเลขรถ

ORC ROOKIE Racing

division3

รถต้นแบบรุ่น GR86 ที่ใช้เชื้อเพลิงซึ่งเป็นกลางทางคาร์บอน

(ORC ROOKIE
GR86 CNF Concept)

328

division2

รถต้นแบบรุ่น GR Corolla ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจน

(ORC ROOKIE
GR Corolla H2 Concept)

232

 

จุดยืนของโตโยต้าเพื่อมุ่งสู่สังคมแห่งความเป็นกลางทางคาร์บอนในทวีปเอเชีย

ผ่านทางเลือกหลากหลายในด้านเทคโนโลยี

โตโยต้ามุ่งบรรลุพันธกิจด้านความเป็นกลางทางคาร์บอน ภายในปี 2050 (พ.ศ. 2593) ด้วยวิธีการที่ทำได้จริง และยั่งยืน เพื่อมุ่งสร้าง “การขับเคลื่อนสำหรับทุกคน” รวมทั้ง โตโยต้าในทวีปเอเชียด้วยเช่นกัน

โตโยต้ามุ่งพัฒนา และนำเสนอทางเลือกของเทคโนโลยีในยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภท สู่ตลาดรถยนต์ในภูมิภาคเอเชีย เพื่อขยายความพยายามในการสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอน และนำเสนอทางเลือกเพื่อช่วยลดการปล่อยคาร์บอนให้กับลูกค้า โดยมีทางเลือกด้านเทคโนโลยีอันหลากหลาย นับตั้งแต่รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าแบบระบบไฮบริด เทคโนโลยีไฟฟ้าแบบปลั๊กอินไฮบริด  รถยนต์ขับเคลื่อนระบบแบตเตอรี่ไฟฟ้า และรถพลังงานเซลล์เชื้อเพลิงพลังงานไฮโดนเจน ซึ่งทางเลือกเหล่านี้ช่วยตอบสนองความหลากหลาย ทั้งปัจจัยทางด้านภาวะเศรษฐกิจของลูกค้า ความพร้อมของแหล่งพลังงานที่มีอยู่ ความพร้อมด้านโครงสร้างสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน นโยบายด้านอุตสาหกรรม และความต้องการด้านรูปแบบการขับเคลื่อนของลูกค้าที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ

วิธีการดำเนินงานดังกล่าว จะช่วยให้การเข้าถึงเทคโนโลยีขับเคลื่อนพลังงานไฟฟ้าเป็นไปอย่างเหมาะสม และรวดเร็ว ทั้งยังส่งเสริมเป้าหมายหลักสำคัญระดับชาติของแต่ละประเทศ ตลอดจนร่วมส่งเสริมความเป็นกลางทางคาร์บอน ช่วยส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพของอากาศ ช่วยลดการนำเข้าน้ำมันเชื้อเพลิง และยังก่อให้เกิดการพัฒนาด้านอุตสาหกรรม และสร้างความยั่งยืนด้านการจ้างงาน ควบคู่ไปกับการเสนอทางเลือกด้านการขับเคลื่อนที่ทำได้จริง โดยโตโยต้ามุ่งสร้างความเป็นกลางทางคาร์บอนบนพื้นฐานที่ว่าจะสร้าง “การขับเคลื่อนสำหรับทุกคน”​ ควบคู่ไปกับเป้าหมายที่จะ “ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง – Leave No One Behind

การเข้าร่วมรายการแข่งขัน ที่จะจัดขึ้นในจังหวัดบุรีรัมย์ของทีมแข่ง ROOKIE Racing และโตโยต้า จะแสดงให้เห็นถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของเครื่องยนต์พลังงานไฮโดรเจนและพลังงานเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่ยั่งยืนจากชีวมวลในภูมิภาคเอเชีย นอกจากนี้ยังตอกย้ำความมุ่งมั่นของโตโยต้าที่จะขยาย และเร่งพัฒนาทางเลือกของเทคโนโลยีด้านการขับเคลื่อน ที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอนสู่ทวีปเอเชียผ่านกีฬามอเตอร์สปอร์ตอีกด้วย

*1 เครื่องยนต์พลังงานไฮโดรเจนสร้างพลังงานด้วยกระบวนการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงไฮโดรเจน โดยระบบสูบฉีดและจ่ายเชื้อเพลิง ซึ่งดัดแปลงจากเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง อย่างไรก็ตาม เครื่องยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจนนั้นจะไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศ ในระหว่างกระบวนการเผาไหม้ที่ใช้น้ำมันเครื่องจำนวนเล็กน้อยขณะขับขี่

การเผาไหม้พลังงานไฮโดรเจนนั้นเกิดขึ้นเร็วกว่าการเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิงส่งผลให้เกิดกระบวนการตอบสนองที่ดีเยี่ยม ซึ่งนอกจากจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว เครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนยังคงคุณสมบัติด้านความสนุกเร้าใจในขณะขับขี่ผ่านเสียงและการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์  

ลิงก์สาธิตการทำงานแบบย่อ:

https://global.toyota/en/newsroom/corporate/35209996.html

*2: เชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่เป็นกลางทางคาร์บอนหรือเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่ยั่งยืนจากชีวมวล  คือเชื้อเพลิงที่อยู่ในรูปแบบของเหลว สังเคราะห์ขึ้นจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) และไฮโดรเจน เชื้อเพลิงดังกล่าวมีคาร์บอนเป็นกลางเนื่องจากจำนวนของ CO2 ที่เกิดจากกระบวนการเผาไหม้นั้นมีค่าเทียบเท่ากับจำนวนที่พบในการผลิตเชื้อเพลิง โดย “e-fuels” คือศัพท์ที่ใช้เรียกเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่ยั่งยืนจากชีวมวล ซึ่งผลิตโดยพลังงานไฮโดรเจนที่มีแหล่งกำเนิดมาจากพลังงานทางเลือก ทั้งเชื้อเพลิงสังเคราะห์ที่ยั่งยืนจากชีวมวลและเชื้อเพลิงที่มีแหล่งกำเนิดจากพืช ถือว่าเป็นเชื้อเพลิงที่เป็นกลางทางคาร์บอน

*3รายการ Super Taikyu series คือรายการแข่งขันรถยนต์แบบ Endurance สำหรับรถที่ผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อพ.ศ. 2534 เป็นต้นมา สำหรับในประเทศญี่ปุ่น จะเป็นที่รู้จักในชื่อของ S-Tai รายการแข่งขันนี้ถือเป็นรายการแข่งรถแบบ Endurance แนวหน้าของทวีปเอเชีย ทั้งเป็นที่ชื่นชอบมีผู้ที่ติดตามรายการต่อเนื่องหลายปีเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ในช่วงที่ผ่านมา มีจำนวนนักแข่งจากกลุ่มประเทศเพื่อนบ้านในอาเซียน เข้าร่วมรายการแข่งขันนี้เพิ่มมากขึ้น

ROOKIE Racing and TOYOTA Motor Corporation announce participation in the 25-hour endurance race in Thailand

Toyota’s hydrogen engine vehicle runs in a race for the first time outside Japan to accelerate Carbon Neutral technologies-

12, December, 2022, ROOKIE Racing Co., Ltd. (ROOKIE Racing) and Toyota Motor Corporation (Toyota) announced their competition in the IDEMITSU 1500 SUPER ENDURANCE 2022 (Thailand 25H Endurance Race) at the Chang International Circuit in Thailand from December 17 to 18, 2022. They will race with the ORC ROOKIE GR Corolla H2 concept, a hydrogen engine vehicle *1., and the ORC ROOKIE GR86 CNF Concept, a carbon-neutral fuel vehicle*2.  The participation will not be for the entire 25-hours but will be for the first and last few hours of the race. This will be the first time for both vehicles to compete in a race outside of Japan.

In addition, one of the Toyota Gazoo Racing Team Thailand’s vehicles is also going to run on carbon neutral fuels. Starting with participation in the Thailand 25H Endurance Race, ROOKIE Racing and Toyota, will continuously strive to increase and accelerate development of carbon neutral technologies in Asia through motorsports.

<ROOKIE Racing challenge in Super Taikyu series in Japan>

ROOKIE Racing and Toyota participated in the Super Taikyu series*3 in Japan midway through the 2021 season, with a hydrogen-powered Corolla, and accelerated efforts towards “producing,” “transporting,” and “using” hydrogen, together with like-minded partners inside and outside the industry with the aim of helping to achieve a true carbon neutral society. From the 2022 season, in addition to the hydrogen engine Corolla, ROOKIE Racing and Toyota are racing the synthetic fuel GR86 and continuing to approach the challenge of expanding clean energy options, including through the use of internal combustion engines.

Akio Toyoda, President of Toyota Motor Corporation, is also the founder and team owner of ROOKIE Racing, and participates under driver name “Morizo”.

<Expansion of Motorsports activities to Asia>

Recently, during the ninth round of the World Rally Championship (WRC) in Ypres in August and the 13th round of the WRC in Japan in November, ROOKIE Racing and Toyota ran a demonstration of the GR Yaris H2 hydrogen engine vehicle under test development. This was aimed at demonstrating the potential of hydrogen as a viable option for achieving carbon neutrality under grueling rally conditions. Morizo also drove the vehicle to provide its safety and performance credentials.

Now the demonstration moves to Asia. The Chang International Circuit venue is a major international circuit in Thailand, and hosts the Thailand MotoGP, the world’s most prestigious motorcycle racing series. Since the circuit opened in 2014, Toyota Motor Thailand Co., Ltd. has been the main sponsor, and has promoted the development of motorsports in Thailand by holding one-make races there. Rookie Racing won the 10-hour “IDEMITSU 600 SUPER ENDURANCE 2019”, its first entry in a race held at the circuit. This year, ROOKIE Racing and Toyota’s first entry in three years, the cars will be tested in an environment different from Japan, to accelerate efforts to expand technology options toward creating a carbon neutral society across the globe.

Team Details>

Team name

Class

Vehicle

No.

ORC ROOKIE Racing

division3

ORC ROOKIE
GR86 CNF Concept

328

division2

ORC ROOKIE
GR Corolla H2 Concept

232

 

<Toyota’s Stance towards Carbon Neutrality in Asia Through Multiple Pathways>

Toyota is committed to global carbon neutrality by 2050 in a practical and sustainable manner while also delivering Mobility for All, and Toyota in Asia, is fully aligned with these efforts.

Toyota is developing and bringing a full line-up of electrified vehicles to Asian markets to expand carbon neutral and carbon reducing options for the customer, including hybrid electric, plug-in hybrid electric, battery electric vehicles, and hydrogen fuel cell electric vehicles. These options provide choices to meet the diverse economic realities of customers, the available energy sources, charging infrastructure readiness, industrial policies and varied customer mobility needs in each Country.

This approach will help achieve accessible electrification at scale and speed, supporting each country’s prioritized national objectives, including carbon neutrality, air quality improvement, oil import reduction, industrial development and sustainable employment while providing realistic mobility solutions. In this regard Toyota aims to work towards carbon neutrality, based on the fundamental principles of “Mobility for All” wherein there is a goal to “Leave No One Behind”.

ROOKIE Racing and Toyota’s participation in the Buriram race, showcases the new technologies of hydrogen engine and synthetic fuel vehicles within the region. Furthermore, it solidifies Toyota’s commitment to further expand and accelerate the development of carbon neutral mobility options to Asia, through motorsports.

*1 The hydrogen engine generates power through the combustion of hydrogen using fuel supply and injection systems that have been modified from those used with gasoline engines. Except for the combustion of minute amounts of engine oil during driving, which is also the case with gasoline engines, hydrogen engines emit zero CO2 when in use.

Combustion in hydrogen engines occurs at a faster rate than in gasoline engines, resulting in a characteristic of good responsiveness. While having excellent environmental performance, hydrogen engines also have the potential to relay the fun of driving, through sound and vibrations

Short movie link:

https://global.toyota/en/newsroom/corporate/35209996.html

*2: Carbon Neutral Fuels/ Synthetic fuels are liquid fuels produced artificially from carbon dioxide (CO2) and hydrogen. The fuels are considered carbon-neutral because of the amount of CO2 generated when combusting them equals that recovered in producing the fuels. Synthetic fuels made from hydrogen produced with renewable energy are known as “e-fuels”. These synthetic fuels and plant-derived fuels are both “carbon-neutral fuels”.

*3: The Super Taikyu Series is a car endurance racing series for commercially available vehicles that launched in Japan in 1991. Commonly known as “S-Tai” in Japan, the race has come to be known as one of the foremost open-format endurance race series in Asia and has been loved by many fans over the years. It has also seen a growing number of drivers from neighboring Asian countries participate in it during recent years.

รวมข่าวในหมวดเดียวกัน

โตโยต้า “เติมเต็มทุกการขับเคลื่อน เพื่อเมืองต้นแบบที่ยั่งยืนปราศจากมลภาวะ” ส่งมอบรถกระบะไฟฟ้าที่ประกอบในไทยเป็นครั้งแรก สำหรับทดลองให้บริการในรูปแบบรถสองแถวในเมืองพัทยา

Read More »